Giá tốt nhất
Giá tốt nhất
Vận chuyển miễn phí
Vận chuyển miễn phí
Dịch vụ nhanh nhất
Dịch vụ nhanh nhất
Linh kiện chính hãng
Linh kiện chính hãng

Khám phá thế nào là phòng học thông minh đúng chuẩn kỹ thuật?

Hiện nay, nhiều mô hình phòng học được áp dụng trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam, trong đó có mô hình phòng học thông minh. Đây là xu thế mới của giáo dục hiện đại nhằm đáp ứng công nghệ vào giảng dạy và đào tạo. Tuy nhiên, phòng học thông minh là gì, có những thiết bị nào trong mô hình này… thì không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi thông tin dưới đây để biết rõ hơn về phòng học thông minh.
Xem nhanh

1. Thế nào là phòng học thông minh?

 • Phòng học thông minh là phòng học tích hợp đầy đủ các công cụ dạy và học nhằm đem lại nhiều trải nghiệm hiện đại như: Máy tính, màn hình tương tác, bục giảng thông minh, hệ thống âm thanh, máy chiếu vật thể, camera ghi hình…
 • Các thiết bị trong phòng học thông minh đều thân thiện, dễ sử dụng, được thiết kế hoạt động một cách đồng bộ để làm sinh động nội dung giảng dạy, nâng cao hứng thú học tập. Từ đó tạo cho giáo viên và học sinh một môi trường học tập sinh động, thú vị và đạt hiệu quả cao, giúp cải thiện rõ rệt kết quả học tập của học sinh, việc học của học sinh trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.
 • Cùng với đó, phòng học thông minh sẽ có một phần mềm để quản lý và tổ chức quá trình học và dạy, toàn bộ hệ thống bài học sách giáo khoa điện tử sẽ được tích hợp trong máy tính hoặc phần mềm quản lý này.

Phòng học thông minh tích hợp đầy đủ các công cụ dạy và học nhằm đem lại nhiều trải nghiệm hiện đại
Phòng học thông minh tích hợp đầy đủ các công cụ dạy và học nhằm đem lại nhiều trải nghiệm hiện đại 

2. Ưu điểm của phòng học thông minh

Phòng học thông minh đem lại nhiều lợi ích cho việc giảng dạy và học tập như:

 • Giúp bài giảng sinh động hơn khi sử dụng nền tảng giáo dục, tích hợp nhiều công cụ soạn giảng kết hợp kho nội dung số và được truyền tải thông qua hệ thống thiết bị công nghệ tiên tiến, hiện đại.
 • Giáo viên có thể truyền đạt kiến thức song song với việc cho học sinh làm bài kiểm tra có tổng hợp kết quả để đánh giá mức độ hiểu bài sau mỗi tiết học.
 • Tiết kiệm thời gian do giáo viên không phải thu bài làm mà có thể quan sát trực tiếp trên lớp qua màn hình bảng tương tác để theo dõi. Từ đó giúp việc đánh giá năng lực học sinh, quản lý thời gian kiểm tra chính xác và kết quả trung thực.
 • Cách thức giảng dạy của giáo viên trở nên linh hoạt hơn, kết hợp giữa phương pháp truyền thống và các phương pháp mới, hiện đại: Giáo viên và học sinh sử dụng bảng tương tác để kết nối, thảo luận và chia sẻ đáp án ngay tại lớp học.
 • Tương tác đa chiều giữa giáo viên với học sinh, thảo luận nhóm qua phần mềm quản lý lớp học.
 • Tạo nên môi trường học hiện đại, mới lạ cho giáo viên và học sinh, nâng cao hiệu quả học tập.
 • Giám sát, quản lý và điều hành lớp học tốt hơn, theo dõi, đánh giá và hỗ trợ từng học sinh phát triển.
 • Nâng cao hứng thú trong học tập, lớp học diễn ra sinh động, thú vị nhờ vào các thiết bị công nghệ hỗ trợ những môn học thêm hình ảnh thực tế, 3D. Điều này giúp nâng cao tư duy cũng như cải thiện kết quả học tập rõ rệt
 • Lôi cuốn học sinh tham gia tích cực trong từng tiết học, các tính năng trò chuyện giữa các nhóm học sinh hay học sinh với giáo viên được điều khiển qua ứng dụng phần mềm học tập
 • Giáo viên có thể dạy nhiều môn học khác nhau với hệ thống bài giảng điện tử.
 • Khuyến khích học sinh phát triển nhiều kỹ năng mềm trong thời đại công nghệ số.

3. Phòng học thông minh cần trang bị những thiết bị giảng dạy gì?

Để trang bị một phòng học thông minh đúng nghĩa, ngoài thiết kế phòng học, bàn ghế, hệ thống đèn điện thì những thiết bị như bảng tương tác, màn hình tương tác, máy tính, máy chiếu, camera vật thể, hệ thống âm thanh, phần mềm dạy học tương tác, bộ thiết bị trắc nghiệm…là không thể thiếu.

Phòng học thông minh trang bị nhiều thiết bị công nghệ hiện đại
Phòng học thông minh trang bị nhiều thiết bị công nghệ hiện đại

3.1. Máy chiếu màn hình chiếu

Máy chiếu hiện nay đã trở thành thiết bị giảng dạy không thể thiếu trong các lớp học, dần thay thế bảng đen và phấn trắng. Việc trang bị cho lớp học một máy chiếu để mang lại hiệu quả cao nhất cho việc giảng dạy và học tập là điều cần thiết.

Khi mua máy chiếu cho lớp học cần chú ý:

 • Xác định quy mô phòng chiếu và nhu cầu sử dụng cho máy chiếu trường học.
 • Cấu hình máy chiếu phù hợp với  nhu cầu trình chiếu trường học.
 • Khả năng kết nối của máy chiếu.
 • Lựa chọn máy chiếu dạy học theo hãng.
 • Lựa chọn máy chiếu sử dụng lớp học theo công nghệ.
 • Lựa chọn máy chiếu phục vụ giảng dạy theo giá thành.
 • Lựa chọn máy chiếu cho phòng học theo tuổi thọ.
 • Chế độ bảo hành khi lựa chọn máy chiếu cho trường học.
Máy chiếu hiện nay dần trở thành thiết bị giảng dạy không thể thiếu trong các lớp học
Máy chiếu hiện nay dần trở thành thiết bị giảng dạy không thể thiếu trong các lớp học

3.2. Màn hình tương tác thông minh

Màn hình tương tác là thiết bị điện tử thông minh có nhiều ứng dụng trong một thiết bị.

Nó vừa có thể hiển thị hình ảnh như tivi 4K, vừa tương tác cùng lúc như máy tính bảng, cho phép người sử dụng chấm, chạm tay, tương tác trực tiếp trên bề mặt để điều khiển mà không cần dùng đến chuột, bàn phím hay bất kỳ các thiết bị ngoại vi nào khác, sử dụng tương tự như một chiếc máy tính bảng hay smartphone.

Việc ứng dụng màn hình tương tác thông minh để thay thế cho các thiết bị truyền thống, giúp tăng tương tác trong lớp học. Công nghệ trình chiếu tạo hình ảnh rõ nét, màu sắc chân thực, không gây mỏi mắt cho học sinh và giáo viên, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường bên ngoài.

Thiết bị giáo dục này được tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ giảng dạy giúp giáo viên dễ dàng truyền tải, học sinh tiếp thu nội dung, tạo hứng thú cho học sinh mỗi khi đến lớp. Đây chắc chắn là một thiết bị không thể thiếu cho một phòng học thông minh cơ bản trong thời đại công nghệ 4.0.

Màn hình tương tác thông minh tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ giảng dạy, giúp giáo viên dễ dàng truyền tải, học sinh tiếp thu nội dung
Màn hình tương tác thông minh tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ giảng dạy, giúp giáo viên dễ dàng truyền tải, học sinh tiếp thu nội dung

3.3 Hệ thống máy tính, máy tính bảng

Học sinh có thể tương tác với giáo viên, tra cứu thông tin, học tập và làm bài tập ngay tại lớp học nhờ hệ thống máy tính, máy tính bảng.

Khi cần thảo luận nhóm, dựa theo ID của  từng máy tính, máy tính bảng của học sinh, giáo viên có thể tạo thành các nhóm riêng biệt và gửi nhận thông tin với từng nhóm hoặc tất cả các  nhóm.

Hệ thống máy tính, máy tính bảng giúp học sinh có thể tương tác với giáo viên, tra cứu thông tin, học tập và làm bài tập ngay tại lớp học
Hệ thống máy tính, máy tính bảng giúp học sinh có thể tương tác với giáo viên, tra cứu thông tin, học tập và làm bài tập ngay tại lớp học

3.4. Hệ thống camera

Camera vật thể

Camera vật thể hay còn gọi là máy chiếu vật thể, là thiết bị ghi và hiển thị hình ảnh thực một vật thể hỗ trợ cho nhu cầu trình chiếu các chi tiết nhỏ cho các môi trường đông người theo dõi.

Camera vật thể được tạo nên từ một camera độ phân giải cao, được chế tạo chuyên biệt để có thể di chuyển ở nhiều góc độ khác nhau, cho phép giáo viên, giảng viên hay những người thuyết trình có thể trình chiếu ngay tức thì những thao tác như viết, vẽ, thí nghiệm, các vật thể, mẫu vật đến người theo dõi… giúp các bài giảng, thuyết trình hay các chương trình thử nghiệm, nghiên cứu mẫu vật trở nên dễ dàng, sống động hơn bao giờ hết.

Camera vật thể có thể hỗ trợ giảng dạy trong:

 • Hiển thị mẫu vật trong bộ môn sinh học.
 • Trình chiếu trực tiếp các thao tác với các bộ môn như khoa học công nghệ, hóa học, vật lý.
 • Hiển thị văn bản, tranh vẽ tay trực tiếp lên màn hình trình chiếu.
 • Ghi chú trực tiếp lên hình ảnh, tiện lợi trong giảng dạy.

Khi kết hợp cùng máy chiếu và bảng tương tác, camera vật thể sẽ hỗ trợ thiết lập nên một phòng học thông minh hiện đại, một môi trường học tập kiểu mẫu mà giáo viên và học viên có thể cùng nhau chia sẻ kiến thức, giúp quá trình tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn, các buổi học cuốn hút và sinh động hơn so với các phương pháp truyền thống.

Camera vật thể hỗ trợ thiết lập nên một phòng học thông minh hiện đại
Camera vật thể hỗ trợ thiết lập nên một phòng học thông minh hiện đại

Camera giám sát

Camera giám sát giúp giáo viên theo dõi tình hình của lớp học, ghi lại các hoạt động của lớp học, giám sát học sinh trong quá trình kiểm tra, thi học kỳ.

Camera giám sát giúp giáo viên theo dõi tình hình của lớp học và học sinh tốt hơn
Camera giám sát giúp giáo viên theo dõi tình hình của lớp học và học sinh tốt hơn  

3.5. Hệ thống âm thanh

Bao gồm các thiết bị âm thanh trợ giảng, như: Loa, Micro không dây, có dây, Amply, tai nghe… giúp giáo viên truyền tải thông điệp bài giảng cũng như những phần trả lời của học sinh một cách hiệu quả, rõ ràng…
Hệ thống âm thanh giúp giáo viên truyền tải thông điệp bài giảng một cách hiệu quả, rõ ràng
Hệ thống âm thanh giúp giáo viên truyền tải thông điệp bài giảng một cách hiệu quả, rõ ràng

3.6. Tủ quản lý và sạc thiết bị di động

Thiết bị này dùng để sạc laptop và máy tính bảng, đảm bảo nguồn điện cho các thiết bị này trong lớp học.

Tủ quản lý và sạc thiết bị di động đảm bảo nguồn điện cho các thiết bị trong lớp học
Tủ quản lý và sạc thiết bị di động đảm bảo nguồn điện cho các thiết bị trong lớp học

3.7. Phần mềm quản lý lớp học và bài giảng

Phần mềm quản lý lớp học và bài giảng được coi là linh hồn của lớp học thông minh, vừa giúp nhà trường và giáo viên quản lý và điều khiển lớp học một cách đơn giản và hiệu quả vừa giúp giáo viên truyền tải nội dung giảng dạy một cách khoa học, hấp dẫn.

Hiện nay, thầy cô có thể sử dụng những phần mềm ngay trên máy tính, điện thoại thông minh để soạn bài, thiết kế bài giảng với các thao tác đơn giản và hiệu quả cao thay thế bảng đen, phấn trắng.

Kết hợp thiết bị giáo dục thông minh và phần mềm tích hợp để quản lý lớp học, xây dựng giáo án trực quan và triển khai kiểm tra đánh giá công bằng và chính xác.

Phần mềm quản lý lớp học, bài giảng giúp nhà trường và giáo viên quản lý và điều khiển lớp học một cách đơn giản và hiệu quả
Phần mềm quản lý lớp học, bài giảng giúp nhà trường và giáo viên quản lý và điều khiển lớp học một cách đơn giản và hiệu quả

3.8. Bục giảng thông minh

Bục giảng thông minh là một sản phẩm của giải pháp phòng học thông minh. Với thiết bị này, giáo viên sẽ chủ động điều hành lớp học một cách thuận tiện, thông minh như:

 • Trang bị màn hình cảm ứng độ phân giải cao

 • Trang bị micro, camera vật thể hoặc laptop của giáo viên

 • Tích hợp hệ thống điều khiển trung tâm cho tất cả các thiết bị

 • Điều chỉnh độ cao phù hợp với giáo viên

Mô hình lớp học thông minh được triển khai rất nhiều tại các trường học cũng như trung tâm ngoại ngữ trên cả nước, chi phí cho những thiết bị này không quá cao, nhưng hiệu quả mà chúng mang lại rất tuyệt vời.

Bục giảng thông minh là một sản phẩm của giải pháp phòng học thông minh
Bục giảng thông minh là một sản phẩm của giải pháp phòng học thông minh

4. Một số mô hình phòng học thông minh

Phòng học thông minh thường được thiết kế theo các mô hình sau:

4.1. Mô hình phòng học thông minh sử dụng bàn lục giác

Ở mô hình này phòng học thông minh được thiết kế bởi các cụm bàn lục giác, mỗi bàn 6 học viên ngồi xoay vòng, hỗ trợ tốt cho việc học nhóm.

Mô hình phòng học thông minh sử dụng bàn lục giác
Mô hình phòng học thông minh sử dụng bàn lục giác

4.2. Mô hình phòng học thông minh tương tác

Ở mô hình này phòng học thông minh được bố trí theo sơ đồ dãy bàn ngang, các học sinh ngồi đối diện nhau và dễ dàng hướng về phía giáo viên để theo dõi và học tập, tăng cao sự tương tác trao đổi giữa các học viên với nhau và giáo viên.

Mô hình phòng học thông minh tương tác
Mô hình phòng học thông minh tương tác

4.3. Mô hình phòng học thông minh cho trường tiểu học

Ở mô hình này phòng học thông minh được trang trí khá nhiều màu sắc, tranh ảnh... giúp tăng sự thích thú và vui nhộn trong mỗi tiết học, bàn ghế cũng được lựa chọn bởi các màu sắc tương đồng mang lại vẻ đẹp sang trọng cho phòng học.

Mô hình phòng học thông minh cho trường tiểu học
Mô hình phòng học thông minh cho trường tiểu học

5. Đơn vị cung cấp và lắp đặt các thiết bị phòng học thông minh uy tín, chất lượng

Công ty TNHH thương mại dịch vụ và công nghệ Hải Hưng là đơn vị uy tín chuyên tư vấn, cung cấp và lắp đặt đa dạng các thiết bị phòng học thông minh chất lượng, chính hãng.

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị âm thanh, ánh sáng, trình chiếu, Hải Hưng là địa chỉ tin cậy của khách hàng trong thời gian qua. Nếu bạn đang tìm một đơn vị uy tín cung cấp các thiết bị cho phòng học thông minh của mình, hãy liên hệ ngay Công ty TNHH thương mại dịch vụ và công nghệ Hải Hưng theo hotline 0986572500 hoặc website https://haihung.com/ để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

CÁC THƯƠNG HIỆU LỚN

Hãng Máy Chi?u CHRISTIE
Hãng S?n Xu?t Máy chi?u NEC
Hoi Nghi truyen Hinh Cisco
Máy chi?u Panasonic
Máy chi?u Sony
Ten doi tac
Máy chi?u Epson
H?i ngh? truy?n hình Polycom
Loa JaMo
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin