Giá tốt nhất
Giá tốt nhất
Vận chuyển miễn phí
Vận chuyển miễn phí
Dịch vụ nhanh nhất
Dịch vụ nhanh nhất
Linh kiện chính hãng
Linh kiện chính hãng
Poly Studio X70
Mã: Poly Studio X70
Giá: Liên hệ
Polycom Studio R30
Mã: Studio R30
Giá: Liên hệ
Camera Poly Studio X30
Mã: Studio X30
Giá: Liên hệ
Camea Polystudio P15
Mã: P15
Giá: Liên hệ
AVer CAM520 Pro2
Mã: AVer CAM520 Pro2
Giá: Liên hệ
Camera Maxhub UC-W20
Mã: UC-W20
Giá: 2,800,000 đ
Camera Maxhub UC-W11
Mã: UCW11
Giá: 1,300,000 đ
Camera Maxhub UCW10
Mã: UCW10
Giá: 550,000 đ
Maxhub Wireless Dongle WT02A
Mã: Maxhub Wireless Dongle WT02A
Giá: Liên hệ
Maxhub Wireless Dongle WT01A
Mã: Maxhub Wireless Dongle WT01A
Giá: Liên hệ
Micro đa hướng kèm loa BM21 Maxhub
Mã: BM21 Maxhub
Giá: 5,000,000 đ
BM20 Maxhub
Mã: BM20 Maxhub
Giá: 3,000,000 đ
BM11 Maxhub
Mã: BM11 Maxhub
Giá: 2,475,000 đ
Yealink M600-CTP20-WP
Mã: Yealink M600-CTP20-WP
Giá: Liên hệ
Yealink M600-CTP18-WP
Mã: Yealink M600-CTP18-WP
Giá: Liên hệ
Yealink M600-Basic
Mã: Yealink M600-Basic
Giá: 65,125,000 đ
Yealink M400-CTP-WP
Mã: Yealink M400-CTP-WP
Giá: Liên hệ
Yealink M400-WP
Mã: Yealink M400-WP
Giá: Liên hệ
Yealink M400-Basic
Mã: Yealink M400-Basic
Giá: 39,915,000 đ
Yealink VC880 Basic
Mã: Yealink VC880 Basic
Giá: Liên hệ
Yealink VC880-WP
Mã: Yealink VC880-WP
Giá: Liên hệ

1. Tìm hiểu về hội nghị truyền hình

Hội nghị truyền hình hay còn được biết đến là hội nghị trực tuyến, họp trực tuyến. Đây là hình thức gọi video cao cấp, chuyên nghiệp hơn so với video call Messenger, Zalo, Skype,... Hình thức này được ứng dụng trong các cuộc họp giao ban, hội nghị doanh nghiệp hay các tổ chức khác. 

Công nghệ này cho phép kết nối đồng thời hai hoặc nhiều địa điểm khác nhau, không giới hạn số lượng người tham dự. Trong cuộc họp, các bên có thể cùng nhau trao đổi, tương tác và chia sẻ dữ liệu,... trong thời gian thực. Truyền hình hội nghị được sử dụng nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho quá trình di chuyển.   

Nếu như các nền tảng, ứng dụng call video khác là miễn phí thì với hội nghị truyền hình trực tiếp bạn phải bỏ ra một khoản chi phí để đầu tư các thiết bị để truyền tải dữ liệu, hình ảnh, âm thanh: camera, micro, loa, bộ giải mã,... Những thiết bị chuyên dụng này gọi chung là hệ thống hội nghị trực tiếp  (Theo Wikipedia).

2. Phân loại hình thức họp truyền hình hội nghị

Hiện nay, có 3 cách phân loại hình thức họp hội nghị trực tuyến đó là theo công nghệ, theo quy mô và theo hình thức.

2.1. Phân loại theo công nghệ

Theo công nghệ bao gồm 3 hình thức sau:

 • Video conference

Video conference là cuộc họp trực tuyến qua video giữa các thành viên tại nhiều địa điểm khác nhau. Các thành viên có thể nói chuyện, nhìn thấy nhau qua màn hình. Thiết bị được sử dụng trong hệ thống video conference gồm có: phần mềm có tính năng gọi video, hệ thống internet, thiết bị xem và gọi video (laptop, smartphone, tablet…).

Cách thức hoạt động của video conference khá đơn giản. Đầu tiên, người tổ chức sẽ tạo một phòng họp chung trên phần mềm, thông qua máy chủ sẽ thực hiện cuộc gọi video đến các thiết bị của thành viên tham gia. Sau khi được kết nối với nhau, mọi người có thể nói chuyện, nhận thông tin (âm thanh, hình ảnh, văn bản,...) dễ dàng.

 • Audio conference 

Audio conference hay Voice conference là cuộc họp trực tuyến gọi thoại, sử dụng các thiết bị có khả năng truyền - nhận âm thanh. Các thành viên tham gia chỉ có thể trao đổi mà không thể nhìn thấy nhau cũng như chia sẻ, xem văn bản trực tuyến. Các thiết bị sử dụng phổ biến là phần mềm có tính năng gọi thoại hoặc điện thoại hội nghị, hệ thống mạng internet. Cách hoạt động tương tự như hội nghị trực tuyến video conference. Tuy nhiên, ở hình thức này, các thành viên chỉ có khả năng gửi và nhận âm thanh.

 • Web conference

Web conference là cuộc họp được tổ chức trên nền tảng website giúp người dùng trao đổi trực tiếp thông tin (âm thanh, video, dữ liệu, văn bản,...) dễ dàng. Với hình thức này, các thành viên tham gia có thể chia sẻ các file dữ liệu (word, ppt, excel, pdf,...) một cách trực tiếp.

Các thiết bị trong hệ thống web conference gồm có: LCD/PC/Laptop, camera, remote, bộ xử lý code, website và hệ thống mạng internet. Người tổ chức sẽ tạo một phòng họp trên website chung, các thành viên sẽ cùng truy cập vào website đó và tham gia cuộc họp trực tuyến.

2.2. Phân loại theo quy mô

Dựa theo quy mô, hội nghị trực tuyến gồm 3 hình thức như sau:

 • Hội nghị trực tuyến cá nhân

Hội nghị trực tuyến cá nhân (Personal) là cuộc họp có quy mô nhỏ, thường chỉ có 2 cá nhân sử dụng với nhau. Các thiết bị có trong hệ thống bao gồm: phần mềm có chức năng tổ chức họp hội nghị trực tuyến, cùng các trang thiết bị hỗ trợ (tai nghe, webcam,...)

 • Hội nghị trực tuyến Studio

Hội nghị trực tuyến Studio (Middle Class) là cuộc họp có quy mô trung bình, thường sử dụng cho một nhóm người, một phòng ban. Tất cả thành viên tham gia đều phải chuẩn bị các thiết bị hỗ trợ như: camera, micro, phần mềm họp trực tuyến và mạng internet.

 • Hội nghị trực tuyến quy mô lớn

Hội nghị trực tuyến quy mô lớn (Classroom) là hình thức tổ chức hội nghị chuyên dụng, dành cho các hội nghị, cuộc họp có quy mô rộng. Số lượng trang thiết bị sẽ nhiều hơn, phần mềm họp trực tuyến đa điểm và quy mô lớn hơn.

2.3. Phân loại theo hình thức

Theo hình thức sẽ 2 loại hình hội nghị trực tuyến đó là:

 • Truyền hình hội nghị điểm - điểm (point - to - point): Hình thức họp này sẽ có sự tham gia trực tuyến của 2 địa điểm.
 • Hội nghị trực tuyến đa điểm (Multipoint): Hình thức họp với sự tham gia trực tuyến của nhiều địa điểm khác nhau

3. Báo giá thiết bị họp trực tuyến mới nhất 2022

Với mỗi hệ thống thì giá thiết bị phòng họp trực tuyến sẽ có mức chi phí khác nhau, ví dụ như với giải pháp sử dụng phần mềm thường chi phí đầu tư sẽ camera và bản nâng cấp của phần mềm (nếu cần). Thông thường với loại giải pháp này chi phí phần camera sẽ chiếm chủ yếu bao gồm:
 • Camera hội nghị - Giá từ: 8.000.000 - 50.000.000đ
 • Phần mềm bản Pro nâng cấp: Khoảng 1.000.000 - 2.000.000đ
Lưu ý: Với loại camera có góc quay quét rộng và tính năng Tracking giá thành có thể lên tới rất cao

Với giải pháp sử dụng phần mềm chi phí sẽ nằm trọn trong bộ thiết bị, chủ yếu bao gồm như sau:
 • Camera hội nghị - Giá từ: 3.000.000 - 50.000.000đ
 • Bộ giải mãi: 5.000.000 - 40.000.000đ
 • Micro: 2.000.000 - 15.000.000đ
 • Các thiết bị phụ kiện khác: Dây kết nối, điều khiển,...: 200.000đ trở lên tùy từng thiết bị
Như vậy với một hệ thống hội nghị trực tuyến đầy đủ sẽ có giá từ 30.000.000đ trở lên, có bộ sản phẩm có thể lên tới hàng trăm triệu đồng, tuy nhiên chất lượng mà nó đem lại sẽ rất hiệu quả. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì lựa họn hệ thống hội nghị truyền hình sử dụng phần mềm sẽ tiết kiệm rất nhiều, khi đó bạn sẽ chỉ cần mua Camera hội nghị là có thể sử dụng.
 
thiết bị hội nghị truyền hình
Phòng họp trực tuyến là thiết yếu trong mỗi văn phòng

4. Thiết bị họp trực tuyến bao gồm những gì?

Thông thường khi quý khách lắp đặt hệ thống hội nghị trực tuyến thì các thiết bị sẽ đồng bộ và đi thành 1 hệ thống, một hệ thống hội nghị trực tuyến cơ bản sẽ bao gồm các thiết bị sau:
 • Bộ giải mã Codec (hay còn gọi là thiết bị điều khiển trung tâm MCU)

Bộ giải mã hay còn được biết tới tên Codec có trách nhiệm phân tích và giải mã nội dung được truyền đến, đây cũng là thành phần quan trọng và giá trị nhất quyết định phần lớn cách thức vận hành của dòng sản phẩm.này. Tuy nhiên tùy vào hình thức họp khác nhau nên sẽ có những trường hợp không cần đến bộ giải mã như trường hợp họp trưc tuyến qua phần mềm.
 • Camera hội nghị truyền hình

Quan trọng không kém thiết bị giải mả Codec là chiếc camera truyền hình hội nghị được đi kèm trong bộ sản phẩm, trung bình chúng được đi kèm trong bộ sản phẩm là chiếc camera cao cấp, có mức  giá cực hợp lý khi người dufnng. Camera truyền hình hội nghị là loại thường tích hợp luôn nhiều chức năng , như quay/nghiêng/zoom để phục vụ nhiều ưu cầu khsc nhau.
 • Điều khiển từ xa

Điều khiển từ xa là một thành phần không kém phần quan trọng trong bộ sản phẩm hội nghị trực tuyến bởi chiếc điều khiến này giúp bạn thoải mái điều khiển camera tùy theo ý thích sử dụng mà không cần dùng thao tác trực tiếp tiết kiệm tối đa thời gian đi lại di chuyển so với điều khoảng trực tiếp thông thường. Ngoài ra điều khiển từ xa chỉ đi kèm trong hình thức họp hội nghị bằng phần cứng.
 • MIcro họp trực tuyến

Về micro thực chất có rất nhiều loại từ loại micro đắt tiền dạng cổ ngỗng chuyên dùng cho các hội thảo lớn, cho đến những micro kết nối không dây dạng nhỏ nhưng chất lượng thì vô cùng tốt và bền bỉ. Đặc biệt micro họp trực tuyến không nằm trong bộ sản phẩm họp cả phần cứng lẫn mềm, tuy nhiên đây là trang thiết bị không thể thiếu.
 • Nguồn, các dây kết nối các thiết bị

Đây là các thiết bị cuối cùng trong hệ thống thiết bị hội nghị truyền hình, tuy không đặc biệt nhưng lại là thành phần đóng góp quan trọng nhất trong một bộ thiết bị truyền hình hội nghị.
 
Họp trực tuyến sử dụng Camera hội nghị
Họp trực tuyến sử dụng Camera hội nghị

 

5. Các giải pháp họp trực tuyến hiện nay

Hệ thống hội nghị trực tuyến là một giải pháp dành cho các văn phòng, lớp học có nhu cầu họp/học Online vì khoảng cách địa lý không cho phép, được sử dụng các thiết bị và thông qua mạng Internet để kết nối với nhau giúp người dùng tham gia cuộc họp có thể hội thảo với nhau thông qua các thiết bị hội nghị truyền hình, hiện nay được chia ra làm 2 loại đó là:
 • Hệ thống hội nghị trực tuyến sử dụng phần cứng
 • Hệ thống truyền hình hội nghị sử dụng phần mềm
Hải Hưng xin giải thích sơ lược về ý nghĩa của từng giải pháp như sau:

5.1. Giải pháp hội nghị trực tuyến bằng phần mềm

Hệ thống hội nghị trực tuyến sử dụng phần mềm là dòng hệ thống khá phổ biến và được ưa chuộng bở đa số người. Giải pháp này người sử dụng sẽ chủ yếu họp qua phần mềm do bên đơn vị thứ 3 viết như Google Met, Zoom, Skype... người dùng sử dụng giải pháp này sẽ có những ưu và nhược điểm như sau:
 • Ưu điểm:
Giải pháp hội nghị bằng phần mềm này có giá khá rẻ, thường người sử dụng chỉ cần chuẩn bị một chiếc camera thật tốt để sử dụng. Một số mẫu camera tốt có thể kể đến như ISmart AMC-A2001NV2, LTC2-A2001NV2 với khả năng quay quét rộng, bám sát từng chuyển động của đối tượng người dùng. Khi sử dụng giải pháp này sẽ chủ yếu sử dụng phần mềm của bên thứ 3 nên để nâng cao hơn về trải nghiệm bạn cũng có thể trả thêm một ít phí để nâng cấp phần mềm lên phiên bản cao hơn để có được trải nghiệm tốt hơn.
 • Khuyết điểm
Khi sử dụng phần mềm của bên thứ 3 điểm yếu sẽ là tính bảo mật không cao, nhất là với những cuộc họp nội bộ quan trọng mang tính bảo mật thì sử dụng giải pháp họp trực tuyến qua phần mềm là hoàn toàn không khả thi. Cho dù các bên cung cấp phần mềm thứ 3 đều luôn cam kết về tính bảo mật tuy nhiên vẫn có rất nhiều hacker có thể tìm ra lỗ hổng để đột nhập và trộm thông tin cá nhân của người dùng. Vì thế nếu với những cuộc họp có tính chất quan trọng cao hãy cân nhắc kỹ khi sử dụng giải pháp này.
 
hội nghị truyền hình
Họp Online sử dụng phần mềm kết hợp với hệ thống Camera

 

5.2. Giải pháp truyền hình hội nghị bằng phần cứng

Phần cứng là hệ thống sử dụng đồng bộ các hệ thống hội nghị trực tuyến của cùng 1 nhà cung cấp như Cisco, Polycom, Aver... giải pháp này ít được ưa chuộng hơn bởi cài đặt khá phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật. Giải pháp hội nghị này tồn tại những ưu và nhước điểm như sau:
 • Ưu điểm:
Giải pháp hội nghị trực tuyến sử dụng các hệ thông hội nghị trực tuyến cao cấp của các hãng nối tiếng chuyên cung cấp giải pháp họp trực tuyến sẽ có lợi ích rất lớn khi tính bảo mật gần như là tuyệt đối. Bởi người dùng sẽ liên kết 2 đầu với nhau qua 2 bộ thu phát và kết nối tín hiệu bằng hệ thống Wifi thông thường. Các bộ thiết bị hội nghị truyền hình phổ biến và được ưa chuộng có thể kể tới đến là: Polycom 710, Webex Cisco, AVer 500....
 • Khuyết điểm
Sử dụng giải pháp hội nghị này có đặc điểm lớn nhất là chi phí cao, cần sự đầu tư về tài chính, kỹ thuật sử dụng cũng phải được hướng dẫn rõ ràng. Đặc biệt một số thiết bị họp trực tuyến sẽ giới hạn số cổng kết nối, người dùng muốn họp nhiều điểm hơn sẽ phải nâng cấp lên bộ cao hơn hoặc trả tiền mua license để mở rộng trong một khoảng thời gian cố định.
 
truyền hình hội nghị
Giải pháp họp trực tuyến sử dụng phần cứng
 

6. Họp trực tuyến, Hội nghị truyền hình hoạt động như thế nào?

Như bạn biết, hệ thống hội nghị truyền hình bao gồm các điểm cuối (bao gồm thiết bị ngoại vi chính cho điểm cuối, chẳng hạn như camera, micrô và thiết bị xử lý A/V khác), MCU (thiết bị điều khiển đa điểm) và internet. Trước khi bạn bắt đầu một cuộc họp video trực tuyến, trước tiên bạn cần cài đặt một phần mềm hội nghị video như Skype, Zoom, Go to meeting, Cisco Webex... Sau đó bắt đầu chạy phần mềm.

Khi bạn nói chuyện với màn hình phía trước phần mềm sẽ tiếp nhận thông tin về hình ảnh, âm thanh và máy chủ sẽ chuyển đổi nó thành dạng kỹ thuật số rồi truyền đi qua mạng internet sau đó chuyển đổi lại ở dạng tương tự ở đầu nhận. Đây là trường hợp với cuộc gọi video điểm-điểm. Đối với hội nghị video đa điểm, nó sẽ phức tạp hơn nhiều.

Với sự trợ giúp của công nghệ mã hóa video có thể mở rộng, máy chủ có thể gửi cho mỗi người tham gia một tập hợp các luồng video, để mọi đầu nhận ở các vị trí khác nhau có thể nhận được giọng nói và hình ảnh được tối ưu hóa.
Phòng họp trực tuyến được trang bị nhiều thiết bị thông minh
Phòng họp trực tuyến được trang bị nhiều thiết bị thông minh

6. Các hãng cung cấp thiết bị hội nghị truyền hình phổ biến

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất các thiết bị họp trực tuyến. Trong đó phải kể đến 5 hãng cung cấp hàng đầu trên thế giới, được nhiều doanh nghiệp tin tưởng sử dụng như Yealink, Logitech, Polycom, Aver, Cisco.

4.1. Thiết bị họp trực tuyến thương hiệu AVer

AVer là hãng công nghệ chuyên phát triển, sản xuất các thiết bị, sản phẩm công nghệ phục vụ đa lĩnh vực đến từ Đài Loan. Thiết bị hội nghị truyền hình AVer được biết đến nhiều nhất tại Việt Nam với hệ thống sản phẩm đa dạng, thiết kế đẹp, sử dụng dễ dàng, đáp ứng tốt yêu cầu về chất lượng.

4.2. Hãng thiết bị hội nghị truyền hình Polycom

Polycom là tập đoàn đa quốc gia chuyên phát triển các sản phẩm công nghệ truyền thông, giải pháp công tác truyền thanh, truyền hình. Hội nghị đến từ Polycom được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: y tế, giáo dục, truyền thông, sản xuất, kinh doanh,... phù hợp với nhiều mô hình, nhu cầu của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên nền tảng công nghệ bảo mật cao. 
Xem bộ 3 thiết bị hội nghị của hãng Polycom tại:

4.3. Hãng hội nghị truyền hình trực tuyến Logitech

Sản phẩm hội nghị trực tuyến Logitech Group cung cấp chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt, phù hợp với phòng họp từ 16-20 người. Logitech luôn cải tiến thiết bị hội nghị truyền hình chất lượng hàng đầu nhằm đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của doanh nghiệp. Bộ thiết bị hội nghị nghị truyền hình Logitech có thiết kế rất đẹp, chất lượng hình ảnh cực nên được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng.

4.4. Thương hiệu truyền hình hội nghị Cisco

Tuy là thương hiệu cung cấp thiết bị truyền hình hội nghị gia nhập sau các nhãn hiệu khác, nhưng Cisco lại nhanh chóng bức phá thị trường. Cisco cung cấp nhiều giải pháp thiết bị linh hoạt cho phép doanh nghiệp dễ dàng thiết lập phòng họp hội nghị trực tuyến. Các dòng thiết bị hội nghị truyền hình Cisco được người dùng đánh giá cao với thiết kế tinh tế, sang trọng cùng chất lượng tốt.

4.5. Hãng thiết bị họp trực tuyến ISmart

Đây là thương hiệu hàng đầu thế giới, Ismart cho ra đời các sản phẩm với chất lượng hình ảnh từ HD, Full HD, mới nhất là chất lượng hình ảnh lên tới 4K. Ngày nay, khi công nghệ càng được ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống thì thiết bị hội nghị trực tuyến càng không thể thiếu. Lựa chọn một thiết bị chất lượng tốt sẽ mang lại hiệu quả trong công việc cũng như đáp ứng được yêu cầu của người dùng

 
thiết bị hội nghị truyền hình
Phòng họp trực tuyến là thiết yếu trong mỗi văn phòng
 
 

6. Tiêu chuẩn về kích thước và môi trường của phòng họp hội nghị truyền hình trực tuyến:

Chất lượng của hội nghị phụ thuộc rất nhiều vào cách bố trí phòng họp. Thiết kế cách bố trí một phòng họp họp trực tuyến sẽ quyết định chất lượng những hình ảnh TV của hội nghị. Một thiết kế hoàn hảo và cách bố trí của một phòng hội nghị, thông tin video sẽ cung cấp cho người tham dự một môi trường thuận tiện cho cuộc họp, và quan trong hơn là nó sẽ thể hiện sinh động tình huống (gồm cả con người và hình ảnh) của các nơi tham gia hội nghị cho những nơi khác xem.

Vì vậy những người tham gia sẽ có cảm giác hình ảnh sống động và hiệu quả âm thanh cao về những người tham dự hội nghị. Những hình ảnh được truyền tới các địa điểm gồm con người, đồ vật, tranh ảnh, … giống như thật và rõ ràng. Khi bố trí một phòng họp, cần lưu ý tới các điểm sau:
 

6.1. Kích thước phòng họp:

Kích thước của phòng họp liên quan tới một loạt các thiết bị được trang bị và số người tham gia vào hội nghị. Nói chung, cho tất cả người tham gia cần phải được cân nhắc sao cho mỗi người có được một diện tích khoảng 2-2.5m2, trừ khoảng cách giữa hàng ghế đầu tiên tới màn hình (khoảng cách này cần thiết phải để lại để có được hiệu quả hình ảnh). Khoảng cách từ sàn tới trần nên lớn hơn 3m.
 

thiet bi hoi nghi truyen hinh
Kích thước phòng họp sẽ ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh
 

6.2. Môi trường phòng họp:

Nhiệt độ và độ ẩm trong phòng họp phải phù hợp, thông thường nhiệt độ chấp nhận được trong phòng khoảng 15-250C và độ ẩm khoảng 60-80%. Thiết bị hội nghị truyền hình được đặt trong phòng phải có yêu cầu cao về nhiệt độ và độ ẩm trong phòng. Để có thể giữ được nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, phòng họp cần thiết phải được trang bị điều hòa với các chức năng làm nóng, lạnh, hút ẩm và làm sạch không khí. Phòng họp cần phải có không khí trong sạch, và mỗi người tham dự cần phải có 18m3 không khí sạch/giờ.

Để đạt được hiệu quả trong phòng họp, độ ồn môi trường phòng họp phải được giữ trong khoảng 40dB(A). Dưới đây là một số gợi ý khi bố trí phòng họp sử dụng cho mạng hội nghị:
 

hội nghị truyền hình trưc tuyến
Độ ẩm cao có thể làm ảnh hưởng tới độ bền của Micro

 

7. Các phương án bố trí ánh sáng, hình ảnh và âm thanh cho hệ thống hội nghị truyền hình điển hình:

7.1. Bố trí đồ vật trong phòng hội nghị

Các đồ vật, màu sắc trong phòng ảnh hưởng nhiều tới hình ảnh trong hội nghị truyền hình. Nên tránh sử dụng màu đen và trắng vì những màu này sẽ không có lợi, chúng phản xạ hoặc hấp thụ ánh sáng và ảnh hưởng không tốt khi ghi tín hiệu video.

Vì vậy cần phải sử dụng những màu sáng phù hợp cho tường, bàn ghế, ví dụ như dùng màu kem hoặc xanh dương sáng cho tường, màu nâu cho bàn và ghế. Ở phía Nam, tốt nhất là sử dụng những màu âm tính, còn phía Bắc sử dụng các màu nóng hơn, sẽ cho chúng ta mức video khoảng 0.35V.

Tốt nhất là không nên treo những tranh phong cảnh trên nền ghi video (phần tường phía sau người phát biểu) để tránh thêm những thông tin đối tượng vào phần ghi video, dẫn đến một bức tranh có chất lượng tồi hơn. Tuy nhiên, sẽ rất có ích nếu chúng ta thêm vào một ít hoa, cây cảnh hoặc phong cảnh đơn giản, sẽ đem lại kết quả hiển thị tự nhiên và tăng thêm hiệu quả cho hội nghị.
 

báo giá thiết bị họp trực tuyến
Lựa chọn màu sắc cho không gian phòng họp là yếu tố cần thiết

 

7.2. Tầm nhìn:

Để tăng hiệu quả cho tầm nhìn, màn hình nên được đặt ở giữa những người tham gia hội nghị và có chiều cao 1m so với sàn. Khoảng cách giữa người tham dự và màn hình khoảng 4 đến 6 lần so với chiều cao của màn hình.

Mỗi người tham dự phải có được góc nhìn trong khoảng nhỏ hơn 60 độ. Kích thước màn hình được xác định phụ thuộc vào tốc độ truyền dữ liệu của hội nghị truyền hình, số lượng người tham dự và kích thước của phòng họp.

Một phòng họp nhỏ, thì phù hợp với các màn hình khoảng 29 đến 34 inch. Đối với những phòng họp lớn, chủ yếu là sử dụng máy chiếu TV ở phía sau, trong đó kích thước của TV có thể được lựa chọn và thiết bị TV được đặt phía trên bên trái của phòng, quay hướng về phía người tham dự. Camera tốt nhất là được đặt ở vị trí tương tự gần với màn hình, loa nên đặt ở bốn góc của phòng, cách tường một mét.
 

giá thiết bị phòng họp trực tuyến
Tầm nhìn giữa người ngồi và màn hình hoặc bảng phải hợp lý

7.3. Độ sáng:

Độ sáng thích hợp của đèn là một trong những điều kiện cần thiết cho phòng họp. Tất cả các Camera đều có mạch cân bằng màu tự động để thu được màu tự nhiên. Nhiệt độ màu (5800K) của ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ lớn hơn nhiệt độ màu của đèn tuýp (3500K) hoặc đèn 3 màu (3200K).

Tuy nhiên, nếu có 2 loại ánh sáng từ các nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo trong phòng, hình ảnh Video sẽ được chia xẻ giữa màu xanh nước biển và màu đỏ. Nói cách khác, nếu hội nghị được tổ chức ở những thời gian khác nhau, có thể là buổi sáng hoặc buổi chiều, khi đó mật độ sáng hoặc nhiệt độ màu là khác nhau ở những thời gian khác nhau.

Do đó nên sử dụng nguồn sáng nhân tạo thay cho nguồn sáng từ nhiên trong các phòng họp, và tất cả mành che nên để mầu sẫm. Khi thích ứng với ánh sáng nhân tạo, nguồn sáng 3 màu sẽ cho hình ảnh tốt hơn nguồn sáng nóng, có độ sáng cao hơn như đèn sợi đốt.

Độ sáng trong phòng họp, đặc biệt là nơi ghi tín hiệu video, ví dụ về mặt người, nên có độ sáng 500LUX. Đèn 3 màu phải đặt đúng vị trí, khi lắp đặt và điều chỉnh hệ thống hội nghị truyền hình phải có đầy đủ ánh sáng trên mặt. Ánh sáng xung quanh các thiết bị như màn hình, màn chiếu phải nhỏ hơn 80LUX hoặc khoảng giữa 50 đến 80LUX. Để có được những tài liệu, bảng biểu ngắn gọn, rõ ràng thì ánh sáng ở những nơi này phải nhỏ hơn 700LUX.
 

đặc tính của hội nghị truyền hình

Độ sáng của phòng hội nghị

7.4. Hệ thống âm thanh:

Âm thanh để cách âm và tránh được tiếng vọng của âm thanh, tốt nhất là nên trải thảm trên sàn, trần và tường xung quanh cũng nên được cách âm, cửa sổ và cửa ra vào cách âm bằng kính hai lớp.

Theo yêu cầu của kỹ thuật âm thanh, phòng họp với một âm lượng cho phép cần có một thời gian âm thanh vang lại nhất định. Nói chung, thời gian vang lại càng ngắn thì giọng nói càng khô và gọn. Vì vậy với những phòng họp khác nhau cần có thời gian vang lại phù hợp. Một âm vang phù hợp có thể có cả tạp âm và làm cho âm thanh tốt hơn. Thời gian vang âm có thể được tính toán theo công thức sau:

 • T = KV/{S[-2.3lg(1-a)]+4MV}
 • T : thời gian âm vang (s)
 • K : thông số về hình dáng phòng, thông thường là 0.161
 • V : thể tích phòng (m³)
 • S : tổng diện tích mặt phẳng hấp thụ âm thanh trong phòng (m²)
 • a : hệ số hấp thụ âm thanh trung bình trong phòng
 • M : hệ số suy hao trong không khí

Đối với các phòng họp có chiều cao từ sàn tới trần là 4m, phòng họp có thể tích nhỏ hơn 200 m3 thì thời gian vang vọng âm thanh tốt nhất nằm trong khoảng 0,3-0,5s ; phòng họp có thể tích 200-500m3 có thời gian vang vọng âm thanh tốt nhất nằm trong khoảng 0,5-0,6s ; phòng họp có thể tích 500-2000m3 có thời gian vang vọng âm thanh tốt nhất nằm trong khoảng  0.6-0.8s.
 

giải pháp hội nghị truyền hình trực tuyến
Hệ thống âm thanh cho phòng họp là không thể thiếu
 

7.5. Hệ thống nguồn điện:

Ngoài ra, ta cũng phải chú ý tới hệ thống cung cấp nguồn điện cho phòng họp tham gia hội nghị truyền hình. Ta nên sử dụng 3 hệ thống nguồn cung cấp để đạt được sự ổn định và loại bỏ được những nhiễu điện qua đường dây nguồn cung cấp

 • Hệ thống thứ nhất cung cấp nguồn điện cho hệ thống chiếu sáng phòng họp
 • Hệ thống thứ hai cung cấp nguồn điện cho toàn bộ trạm đầu cuối và thiết bị điều khiển, có trang bị UPS
 • Hệ thống thứ ba cung cấp nguồn điện cho điều hòa và các thiết bị điện khác.

Khi thiết kế hệ thống cung cấp nguồn điện, cần quan tâm tới phần nối đất. Nối đất cho phòng điều khiển hoặc phòng thiết bị và phòng họp phải được nối vào các thanh cáp đất tại những vị trí tương ứng. Nếu thiết bị nối đất đứng độc lập thì trở kháng đất phải nhỏ hơn 4W. Nếu quá khó để thiết lập một thiết bị nối đất độc lập, thì phải chia xẻ thiết bị nối đất với các thiết bị khác trong hệ thống, và trở kháng phải nhỏ hơn 0,5W.

Cần phải nhấn mạnh cho mỗi điểm rằng phải dựa trên hệ thống nguồn cung cấp 3 pha, 5 dây, dây thứ năm được sử dụng để bảo vệ đường dây đất và phải tách hoàn toàn riêng biệt với dây trung tính của dòng xoay chiều, nếu không việc mất cân bằng của nguồn cung cấp trên dây trung tính có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh hội nghị truyền hình.

 bộ thiết bị họp trực tuyến

Phân phối nguồn cung cấp cho phòng họp
 

Sau đây là một ví dụ về cách bố trí các thành phần trong phòng hội nghị:

Sơ đồ bố trí phòng hội nghị nhỏ

Sơ đồ bố trí phòng hội nghị nhỏ


 Sơ đồ bố trí phòng hội nghị lớn

 Sơ đồ bố trí phòng hội nghị lớn

 

Sơ đồ bố trí phòng học từ xa

Sơ đồ bố trí phòng học từ xa


 Sơ đồ bố trí hội trường lớn

Sơ đồ bố trí hội trường lớn

 

8. Một số những câu hỏi thường gặp về hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến

Trong công tác tư vấn, lắp đặt các thiết bị hội nghị truyền hình và họp trực tuyến Hải Hưng nhận được rất nhiều câu hỏi khác nhau trong  cùng chủ đề này, sau đây chúng tôi xin thống kế một số những câu hỏi tiêu biểu và được quan tâm nhất ngay dưới đây nhằm giúp quý khách hàng có đáp án chính xác và nhanh gọn nhất. Một số các câu hỏi thường gặp là:

8.1. Thiết bị MCU có tác dụng gì?

Để trả lời cho câu hỏi này một cách chính xác và dễ hiểu nhất, trước hết quý khách hàng cần phải hiểu thiết bị MCU là thiết bị dùng trong giải pháp họp trực tuyến qua phần cứng. Ở giải pháp này hoạt động theo mô hình kết nối từ điểm tới điểm, tất cả các điểm sẽ được liên kết với nhau và đều trỏ về phía trung tâm là nơi đặt thiết bị MCU, đây là bộ điều khiển trung tâm và là bộ não của giải pháp hội nghị truyền hình theo phần cứng.  Ngoài ra công tác kết nối này còn phải thỏa mãn một số vấn đề như:

 • Đường truyền 2 chiều upload và download phải bằng nhau

 • Nơi đặt thiết bị MCU bắt buộc đường truyền mạng phải đạt trên 1,25Mbps

 • Tại các điểm tốc độ tối thiểu phải 1,25Mbps

 • Băng thông kết nối tới MCU = 1,25Mbps x số điểm

8.2. Trường hợp nào nên sử dụng hình thức họp phần cứng? Trường hợp nào nên sử dụng họp phần mềm?

Như đã đề cập ở bên trên tùy vào nhu cầu cụ thể khách hàng có thể lựa chọn ra hình thức họp phù hợp nhất với mình. Đối với hình thức họp phần cứng, Hải Hưng khuyên nên sử dụng trong các trường hợp thông tin cần tính bảo mật cao vì thế tốt nhất nên ứng dụng trong các cuộc họp thuộc phạm vi nhà nước, các cuộc họp cấp tỉnh, cấp trung ương cần tính bảo mật cao.

Ngoài những trường hợp kể trên ra Hải Hưng khuyên quý khách hàng nên lựa chọn hình thức họp qua phần mềm bằng cách mua camera họp trực tuyến kèm theo micro để nhanh gọn, tiện lợi và tiết kiệm chi phí tối đa nhất.

8.3. Thuê thiết bị họp trực tuyến có nền hay không? Mức giá thuê phổ biến hiện nay là bao nhiêu

Trong thời điểm hiện nay khi tình hình dịch COVID-19 diễn ra căng thẳng vì thế các cuộc họp trực tuyến vẫn phải tiếp diễn để đảm bảo tiến độ công việc nhưng lại không có nhu cầu sử dụng quá lâu dài hoặc liên tục vì thế hình thức cho thuê thiết bị họp trực tuyến diễn ra rất phổ biến. Về vấn đề này Hải Hưng xin đưa ra ý kiến là nên sử dụng bởi những lý do ở trên nếu đầu tư hẳn một bộ thiết bị họp trực tuyến thì quá lãng phí nên việc đi thuê khả quan hơn rất nhiều.

Mức giá hiện nay để thuê thiết bị họp trực tuyến thường không cố định và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên thông thường chi phí để thuê tất cả thiết bị họp trực tuyến và set up cho một phòng họp cỡ vừa sẽ có mức giá dao động từ khoảng 3tr-5tr/1 ngày tùy thuộc vào chất lượng thiết bị tại thời điểm đó.
                                                                                                                       

9. HD Hải Hưng - Cung cấp dịch vụ thiết kế và lắp đặt hệ thống hội nghị trực tuyến

HD Hải Hưng là đơn vị chuyên cung cấp, thi công lắp đặt hệ thống thiết bị hội nghị truyền hình trực tuyến HD, Full HD đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Polycom, Sony, Aver, Cisco, Radvision... Đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ được tư vấn những giải pháp hiệu quả nhất, chi phí thấp nhất và chất lượng tốt nhất. Với đội ngũ kỹ sư được đào tạo và am hiểu rõ về hệ thống hội nghị kết hợp với đội ngũ kỹ thuật lắp đặt nhanh gọn và chính xác.

Quý khách đang có nhu cầu lắp đặt hay cần tư vấn về hệ thống hội nghị truyền hình hãy liên hệ với Hải Hưng để được tư vấn miễn phí: 0243.5627488 - 0243.2057766 - 0932060286 - 0986572500 hotline 24/24

CÁC THƯƠNG HIỆU LỚN

Hãng Máy Chi?u CHRISTIE
Hãng S?n Xu?t Máy chi?u NEC
Hoi Nghi truyen Hinh Cisco
Máy chi?u Panasonic
Máy chi?u Sony
Ten doi tac
Máy chi?u Epson
H?i ngh? truy?n hình Polycom
Loa JaMo
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin