Giá tốt nhất
Giá tốt nhất
Vận chuyển miễn phí
Vận chuyển miễn phí
Dịch vụ nhanh nhất
Dịch vụ nhanh nhất
Linh kiện chính hãng
Linh kiện chính hãng

[BẬT MÍ] Cách chọn máy chiếu cho doanh nghiệp hiệu quả nhất 2024

Máy chiếu từ lâu đã là một sản phẩm mang tính chất cốt lõi và không thể thiếu đối với nhiều doanh nghiệp ở mọi cấp độ từ lớn đến nhỏ. Một chiếc máy chiếu thích hợp sẽ giúp cuộc họp trở nên suôn sẻ, thú vị và tăng mức độ thành công đáng kể cho cuộc hộp đặc biệt là những cuộc họp có tính chất quan trọng. Qua bài viết dưới đây Hải Hưng xin gửi đến phương pháp lựa chọn máy chiếu tổng quát và phù hợp nhất vào năm 2021.
Xem nhanh

1. Tại sao nên lựa chọn một chiếc máy chiếu phù hợp với doanh nghiệp?

Như đã đề cập qua ở bên trên việc sở hữu máy chiếu dành riêng cho doanh nghiệp không đơn giản chỉ giúp các số liệu thống kế buồn tẻ trong cuộc họp trở nên sống động và hấp dẫn hơn. Ngoài ra đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh lựa chọn một chiếc máy chiếu sẽ là lựa chọn hoàn hảo nâng cao độ hiệu quả của cuộc họp với mức giá vừa phải phù hợp với nhiều ngân sách của công ty.

Chúng ta có thể kể đến một số những lợi ích có thể nhận thấy sau đây:
 • Giá vừa phải, hiệu suất lâu dài

 • Cải thiện khả năng trình bày, tăng hiệu quả kinh doanh

 • Một số máy chiếu nhỏ gọn sẽ tiết kiệm không gian

 • Đa phần máy chiếu hiện nay đều tích hợp khả năng tiết kiệm điện, kéo dài tuổi thọ bóng đèn và giảm tối đa chi phí sở hữu

Tuy nhiên việc lựa chọn một chiếc máy chiếu phù hợp cần được cân nhắc một cách kỹ lưỡng và tính toán cụ thể, việc lựa chọn sẽ dựa trên rất nhiều yếu tố từ nhu cầu của công ty đến những chiếc máy chiếu có khả năng đáp ứng phù hợp và cuối cùng là cân nhắc giá tiền cũng là một yếu tố rất quan trọng.

 
máy chiếu doanh nghiệp

Chọn máy chiếu tốt sẽ giúp buổi thuyết trình thành công hơn

2. Những khó khăn thường gặp khi lựa chọn máy chiếu phù hợp

Thường khi lựa chọn máy chiếu chất lượng hình ảnh và khả năng hiển thị luôn được cân nhắc ưu tiên hàng đầu để tối ưu hóa khả năng trình chiếu đáp ứng được mọi nhu cầu công việc. Tuy nhiên đây cũng chính là bước khó khăn nhất mà khách hàng gặp phải cụ thể sẽ có những khó khăn như sau:
 • Chưa nắm rõ được nhu cầu của doanh nghiệp cần mua máy chiếu

 • Qua nhiều tùy chọn đi kèm khiến dễ bị loạn

 • Quá để ý vào mức cấu hình cao mà quên đi mất mục đích ban đầu

 • Muốn máy chiếu tốt nhiều chức năng mà giá lại rẻ

Để khắc phục vấn đề này một cách dễ dàng nhất và nhanh nhất chính là nắm rõ hơn về các công nghệ hiện tại hiểu được điểm có lợi và có hại riêng. Đồng thời nên tập trung ưu tiên vào chất lượng hình ảnh luôn ở mức tốt nhất để giải quyết nhu cầu đầu tiên và cơ bản nhất là trình chiếu.

Ngoài ra hãy chậm lại một chút để đánh giá tổng quan về những thông số như: kích thước phòng, số lượng người tham dự, điều kiện trình chiếu, nhu cầu của người thuyết trình.v..v. Tiếp theo Hải Hưng sẽ trình bày cụ thể hơn về phương pháp chọn máy chiếu phù hợp.

 
khó khăn khi lựa chọn máy chiếu

Lựa chọn máy chiếu doanh nghiệp cũng tồn tại những khó khăn nhất định

3. Phương pháp chọn máy chiếu cho doanh nghiệp hiệu quả

Vì có vô vàn lựa chọn máy chiếu đôi khi khiến người mua hoàn toàn bị loạn khi tham khảo. Cách tốt nhất là nên xem qua và tập trung vào những thông số cơ bản như sau:
 • Công nghệ chiếu

 • Công nghệ xử lý màu

 • Độ phân giải

 • Độ tương phản

 • độ sáng

 • Tỷ lệ khung hình

 • Âm thanh

Tuy nhiên điều quan trọng hàng đầu được ưu tiên nhất là khả năng kết nối và mức độ dễ sử dụng, sau đó mới đi sâu hơn vào những thông số kể trên một cách chi tiết. Cùng làm rõ xem mỗi một yếu tố kể trên đại diện cho điều gì và nên lựa chọn như nào cho hợp lý nhé.

3.1. Chọn công nghệ chiếu

Hầu hết các máy chiếu hiện nay đều sử dụng một trong hai công nghệ là: DLP (xử lý ánh sáng kỹ thuật số) và LCD (màn hình tinh thể lỏng). Về độ phổ biến thì công nghệ DLP có phần nhỉnh hơn bởi công nghệ này hỗ trợ hầu hết các ứng dụng trình chiếu hiện nay từ cơ bản đến nâng cao, tổng chi phí sở hữu (TCO) của công nghệ DLP cũng tỏ ra vượt trội hơn rất nhiều nhờ thiết kế không bộ lọc loại bỏ nhu cầu làm sạch và thay thế bộ lọc định kỳ. Thêm vào đó, một số ít những lỗi nhỏ thường xảy ra ở những máy chiếu sử dụng công nghệ khác sẽ không có ở những máy chiếu trang bị công nghệ DLP..

Kết luận:
=>> Nên lựa chọn máy chiếu sử dụng công nghệ DLP.

 

công nghệ DLP

Minh họa công nghệ DLP

3.2. Chọn công nghệ xử lý màu

Tất cả các máy chiếu hiện nay sẽ bao gồm một số loại công nghệ đi kèm để nâng cao hiệu suất màu sắc.Một trong số những cái tên khá phổ biến và được nhiều người nhắc đến chính là công nghệ BrlliantColor ™ của Texas Instruments, công nghệ này được tích hợp trong khá nhiều hãng máy chiếu đặc biệt là những máy chiếu mới ra mắt. Ngoài ra một số hãng máy chiếu còn ký kết riêng với Texas Instruments để sở hữu độc quyền những bản nâng cấp của công nghệ BrlliantColor ™ giúp cải thiện mức độ sáng và phạm vi màu sắc.

Một số ưu điểm của công nghệ BrlliantColor ™ có thể kể đến như sau:

 • Dải màu được mở rộng

 • Khả năng điều khiển đèn động

 • Điều chỉnh màu sắc / độ sáng tự động hoặc một chạm

 • Độ chính xác thang xám nâng cao

 • Giảm thiểu dao động độ sáng

Kết luận: 
=>> Hiện tại công nghệ xử lý màu nên chọn nhất là BrlliantColor ™

 
công nghệ Brlliant color

Công nghệ xử lý màu BrlliantColor ™

3.3. Độ phân giải của hình ảnh và nội dung nguồn

Thuật ngữ "độ phân giải" để chỉ độ phân giải gốc hay là số điểm ảnh mà máy chiếu có sẵn để tạo ra hình ảnh. Chất lượng độ phân giải thường sẽ được chú thích bằng 2 số (Ví dụ: 3840x2160), số đầu tiên đại diện cho pixel trong mỗi hàng ngang và số thứ 2 đại diện cho hàng dọc, đem nhân hai số với nhau sẽ ra tổng số pixel mà máy chiếu có thể hiển thị. Độ phân giải càng cao, chất lượng hình ảnh càng tốt.

Thường máy chiếu có độ phân giải càng cao sẽ càng đắt và máy chiếu dành cho doanh nghiệp không cần thiết phải có mức độ phân giải quá lớn vì chủ yếu dùng để trình chiếu văn bẳn ít sử dụng đến hình ảnh. Tuy nhiên một số trường hợp kinh doanh đặc biệt tập trung nhiều vào hiển thị hình ảnh và các trình chiếu đa phương tiện thì cũng có thể cân nhắc tùy thuộc vào ngân sách.

Kết luận:
=>> Nên chọn mức độ phân giải vừa nhất là Full HD (1920x1080) 

 
Các loại độ phân giải

Các mức độ phân giải
 • Độ phân giải tối đa
Đây có thể coi là một nhánh trong việc lựa chọn độ phân giải, đúng với cái tên phân giải tối đa để chỉ kích thước hình ảnh sẽ được hiển thị tối đa ở mức nào, tuy nhiên điều này sẽ gây tổn hại kha khá cho bóng đèn. Nói một cách phức tạp hơn, quá trình chuyển đổi độ phân giải của tín hiệu đầu vào khác với độ phân giải gốc của máy chiếu được gọi là "chia tỷ lê".

Khi máy chiếu nhận được tín hiệu có độ phân giải cao hơn độ phân giải gốc của nó, hình ảnh sẽ được nén thành ít pixel hơn. Ngược lại, khi nhận được tín hiệu có độ phân giải thấp hơn, máy chiếu phải mở rộng tín hiệu để hiển thị hình ảnh toàn khung hình.Độ phân giải tối đa đề cập đến độ phân giải của nội dung nguồn mà máy chiếu có thể hiển thị.
 • Nội dung nguồn

Thực tế độ phân giải của máy chiếu sẽ sẽ bị hạn chế bởi độ phân giải gốc của tài liệu nguồn. Chất lượng của nội dung nguồn thấp sẽ dẫn đến hình ảnh chất lượng thấp hơn, bất kể độ phân giải gốc của máy chiếu có cao đến đâu. Màn hình càng lớn điều này càng thể hiện rõ ràng . Vì thế điều quan trọng cũng không kém là phải lựa chọn nguồn tài liệu đầu vào tương thích với độ phân giải của máy chiếu.

3.4. Chọn độ tương phản phù hợp

Tỷ lệ tương phản là sự khác nhau giữa các thành phần trắng và đen của hình ảnh. Ví dụ tỷ lệ tương phản 1000:1 cho biết mức độ màu đen sẽ tối hơn màu trắng 1000 lần do đó tỷ lệ tương phản của máy chiếu càng lớn thì sự khác biệt giữa màu trắng sáng nhất và màu đen tối nhất càng thể hiện rõ. Nói một cách đơn giản độ tương phản sẽ tăng đáng kể chiều sâu cho hình ảnh.

Đây là thông số đặc biệt quan trọng cần chú ý với các loại máy chiếu dành cho doanh nghiệp nơi mà chủ yếu hoạt động trình chiếu văn bản là chủ yếu nên chất lượng và độ rõ nét của văn bản luôn phải đạt tuyệt đối, thường nên lựa chọn máy chiếu có mức độ tương phản khoảng 4000:1 đến 10.000:1 là hợp lý nhất

Kết luận:
=>> Chọn mức độ tưởng phản từ 4000:1 đến 10.000:1

 
độ tương phản

So sánh độ tương phản
 

3.5. Mức cường độ sáng

Độ sáng của màn hình được đo bằng ANSI lumens (hoặc đơn giản là lumen), máy chiếu hiện tại có nhiều mức cường độ sáng khác nhau nhưng với dòng máy chiếu dành cho doanh nghiệp thì mức cường độ sáng từ 500 -10.000 lumens. Tuy nhiên thực chất mức cường độ sáng không phải là yếu tố thực sự quá quan trọng, độ sáng càng cao không có nghĩa là chiếc máy chiếu đấy tốt hơn, thậm chí mức cường độ sáng cao còn kéo thêm về chi phí. Trừ một số trường hợp đặc biệt như chiếu ngoài trời hoặc chiếu nơi ánh sáng mạnh thì đã có dòng máy chiếu siêu sáng đảm nhận, còn lại người mua nên chú ý đến những vấn đề như sau:
 • Án sáng xung quanh
Đây là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét để xác định mức độ sáng máy chiếu thích hợp cho nhu cầu của người sử dụng. Ánh sáng xung quanh càng mạnh thì càng yêu cầu máy chiếu phải có cường độ chiếu sáng cao. Đối với hầu hết các phòng hội nghị, người thuyết trình sẽ muốn có mức độ chiếu sáng vừa phải trong khi chiếu, trong trường hợp này máy chiếu có mức sáng tầm trung từ 2.000-3.000 lumen sẽ mang lại sự linh hoạt để sử dụng máy chiếu trong nhiều điều kiện ánh sáng.

Tuy nhiên điều khá quan trọng cần lưu ý là nếu căn phòng chiếu không phải lúc nào cũng sáng hết hoặc tối hết thì vẫn nên lựa chọn một chiếc máy chiếu có cường độ sáng tốt vì máy chiếu có độ sáng đủ để chiếu qua những lớp áng sáng xung quanh sẽ không gây hại cho mắt khi chiếu trong phòng tối, ngược lại nếu chọn máy chiếu không đủ sáng thì vừa bị lóa khi chiếu trong môi trường sáng, vừa gây hại cho mắt khi chiếu trong bóng tối.
 • Số lượng người / Kích thước màn hình
Số lượng người tham gia theo dõi trình chiếu là một nhân tố khá hữu ích để xác định loại màn chiếu phù hợp từ đó sẽ suy ra loại máy chiếu phù hợp. Theo nguyên tắc chung, càng nhiều người trong phòng, kích thước màn hình lý tưởng càng lớn nên thường kích thước chiếu trong phòng hội nghị điển hình dao động từ khoảng 60 đến 80 inch (tính theo đường chéo), với quy mô khán giả trung bình là 20-30 người tham dự. Đây cũng là loại màn chiếu phù hợp cho máy chiếu có độ sáng khoảng từ 2000 đến 3000 lumens.

Kết luận:
=>> Nên chọn mức cường độ sáng khoảng từ 3000-5000 lumens là phù hợp nhất với các loại máy chiếu cho doanh nghiệp.


 
Cường độ sáng

Cường độ sáng phù hợp sẽ cho những hình ảnh tuyệt vời
 

3.6. Lựa chọn tỷ lệ khung hình

Mặc đù đây là một yếu tố không trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh chiếu nhưng cũng tương tự như độ phân giải cũng sẽ là một thách thức khi tỷ lệ khung hình của máy chiếu không khớp với tỷ lệ khung hình của nội dung nguồn. Khi tài liệu ở nguồn trình chiếu không khớp với tỷ lệ khung hình của máy chiếu như khi xem nội dung 4: 3 trên màn hình 16: 9, một phần của màn hình sẽ vẫn không được sử dụng, dẫn đến các thanh màu đen dọc theo đầu và cuối hoặc ở các cạnh của màn hình

3.7. Một số vấn khác cần quan tâm

Bên cạnh những vấn đề lớn cần lưu ý như đã kể trên, nếu có điều kiện người mua hoàn toàn có thể xem xét thêm một số tiện ích phụ đi kèm như sau:
 • Âm thanh: Một số lượng ít máy chiếu hiện tại có âm thanh, nếu có chủ yếu là dòng máy chiếu phim cho gia đình nên có thể không cần quá để ý

 • Cổng kết nối: Chắc chắn phải bao gồm ít nhất 1 đầu HDMI để kết nối nội dung từ nguồn hoặc chọn loại có thêm 1 đầu HDMI kép để tăng tính linh hoạt

 • Cổng nguồn USB: Việc tích hợp cổng nguồn USB cho phép người thuyết trình sử dụng thiết bị bảo vệ HDMI không dây như Google Chromecast để dễ dàng truyền trực tuyến nội dung đa phương tiện để bổ sung cho bài thuyết trình của họ. Cũng là một tính năng khá hữu ích

 • Tính năng điều khiển từ xa: Chức năng điều khiển thông qua một remote đi kèm, có thể cài đặt sẵn các mức cường độ sáng và chất lượng hình ảnh cần chiếu.

 • Tuổi thọ bóng đèn dài: Hiện nay đa phần các loại máy chiếu đều có chức năng tiết kiệm điện để duy trì tuổi thọ bóng, tuy nhiên có một số loại sử dụng công nghệ tiết kiệm đặc biệt ở những dòng máy đắt tiền.

chế độ eco

Chế độ tiết kiệm giảm khá nhiều tổng chi phí sở hữu

4. Kết luận

Phía trên Hải Hưng đã gửi tới bạn cách làm sao để chọn cho doanh nghiệp của bạn một chiếc máy chiếu vừa tốt vừa đảm bảo phù hợp đúng nhu cầu đồng thời giảm tối đa chi phí phát sinh. Hy vọng qua bài viết trên dù có chút hơi dài nhưng giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn được sơ bộ về các thông số của máy chiếu và chọn lựa cho doanh nghiệp của mình một sản phẩm phù hợp nhất.

Hải Hưng với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt các thiết bị trình chiếu luôn tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với mức giá rẻ nhất. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ theo HOTLINE: 0932.060.286 hoặc 0974.991.898 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí

Văn Phòng TP Hà Nội
Văn phòng : LK24-No08, Khu đất dịch vụ 20A-20B, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Điện thoại: 0243.5627488 - 0243.2057766 - 0932060286 - 0986572500 hotline 24/24
Email: info@haihung.com - haihung.ltd@gmail.com

CÁC THƯƠNG HIỆU LỚN

Hãng Máy Chi?u CHRISTIE
Hãng S?n Xu?t Máy chi?u NEC
Hoi Nghi truyen Hinh Cisco
Máy chi?u Panasonic
Máy chi?u Sony
Ten doi tac
Máy chi?u Epson
H?i ngh? truy?n hình Polycom
Loa JaMo
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin