Giá tốt nhất
Giá tốt nhất
Vận chuyển miễn phí
Vận chuyển miễn phí
Dịch vụ nhanh nhất
Dịch vụ nhanh nhất
Linh kiện chính hãng
Linh kiện chính hãng

Top 4 công nghê máy chiếu và ứng dụng đi kèm phổ biến nhất 2024

Máy chiếu là thiết bị được trang bị 1 bộ phận phát ra ánh sáng và có công suất cực kỳ lớn, hoạt động trên nguyên lý dựa vào ánh sáng phát ra công suất lớn đi qua hệ thống xử lý trung gian đến từ nguồn tín hiệu đầu vào để tạo ra hình ảnh trên màn chắn sáng và có thể quan sát được bằng mắt thường nên được gọi là máy chiếu. 

Xem nhanh

I. Tổng quát về thị trường máy chiếu hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm, mẫu mã máy chiếu các loại nhưng chỉ có một số dòng máy chiếu được ưa thích nhất, cũng có rất nhiều cách phân loại các công nghệ máy chiếu khác nhau tùy vào cách nhìn của từng người. Hải Hưng xin đưa ra cách nhận biết, phân loại máy chiếu dựa theo các công nghệ chiếu như sau:

Các loại máy chiếu hiện đại nhất
Các loại máy chiếu hiện đại nhất

1. Máy chiếu công nghệ LCD - Liquid Crystal Display

1.1. Máy chiếu công nghệ LCD là gì? 

Máy chiếu LCD (liquid crystal display) là tổng hợp các hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là: đỏ, lục và xanh dương (RGB) chúng hoạt động như cơ chế đang được dùng phổ biến trong cách chế tạo màn hình, in ấn.

Quy trình hoạt động máy chiếu LCD
Quy trình hoạt động máy chiếu LCD

 • Máy chiếu LCD chủ yếu dựa vào nguồn sáng trắng ban đầu và được tách thành 3 phần nguồn sáng đơn sắc là: đỏ, lục, xanh dương toàn bộ các màu đơn sắc  được dẫn đến 3 tấm LCD độc lập. 

 • Nếu điểm ảnh bất kỳ trên LCD ở trạng thái đóng, mọi ánh sáng không thể xuyên qua thì điểm ảnh biểu diễn trên màn hình sẽ là đen. 

 • Tương tự, với các độ sáng của điểm ảnh cũng thay đổi tương ứng theo trạng thái mở của điểm ảnh LCD. khi 3 tấm LCD đóng mở điểm ảnh sẽ theo thông tin ảnh số, chúng ta thu được 3 ảnh đơn sắc theo hệ màu RGB và sau đó, tất cả mọi điểm ảnh được tổng hợp một cách tự nhiên trong một lăng kính theo cơ chế ánh sáng trước khi xuất đến màn chiếu.

 • Hiện nay tại thị trường Việt Nam máy chiếu công nghệ LCD được sản xuất từ các thương hiệu lớn như PANASONIC, SONY, EPSON và HITACHI. 


>>> XEM NGAY: Top 5 máy chiếu giải trí gia đình Full HD, 3D, 4K giá rẻ tốt nhất - Giá chỉ từ 10 triệu đồng, cấu hình khủng

Hướng dẫn sử dụng máy chiếu
Hướng dẫn sử dụng máy chiếu

 • Với ưu điểm vượt trội của máy chiếu LCD 3 tấm là thể hiện phong phú sắc màu, độ sắc nét và độ sáng cực chất lượng  do chúng tổ hợp cùng lúc 3 màu RGB với nguồn sáng cực mạnh và ổn định không suy giảm. 

 • Máy chiếu công nghệ LCD 3 tấm có thể tái hiện màu phong phú và liên tục chuyển tiếp màu mượt mà hơn so với công nghệ DLP 1 tấm.

 • Độ sắc nét của máy chiếu LCD 3 tấm vượt trội hơn hẳn loại máy chiếu DLP trong các ứng dụng nghiệp vụ. Độ hiệu quả của ánh sáng (ANSI lumen xuất ra/công suất đèn) của máy chiếu LCD cũng có phần nhỉnh hơn hẳn so với loại máy chiếu công nghệ DLP.

 • Nhược điểm của máy chiếu LCD thường thể hiện khi trình chiếu phim là lộ điểm ảnh, màu đen không thật trên ảnh.

 • Tuy vậy, trong thế hệ máy chiếu phân giải XGA hiện nay, với mắt thường chúng ta rất khó phân biệt được điểm ảnh. Với thế hệ máy D4 mới nhất mà Epson chế tạo, khoảng phân cách giữa hai điểm LCD đã giảm từ 3 micron xuống 2,5 micron.

 • Chúng còn để tạo được màu đen tự nhiên, Epson vừa áp dụng kỹ thuật thay đổi tự động cường độ sáng trong mẫu máy Dreamio EMP-TW200H. Với chế độ cinema tối ưu cho mục đích trình chiếu phim tự động và giảm công suất nguồn đèn trong khoảng 1.500lm đến 500lm.
   

2. Máy chiếu công nghệ DLP - Digital Ligth Processing

Như đã đề cập ở trên máy chiếu công nghệ DLP hoàn toàn trái ngược với phương pháp trong suốt cho nguồn ánh sáng truyền qua của LCD, công nghệ trình chiếu DLP thường được ưa chuộng ở dòng máy chiếu phim và được sản xuất và phát triển độc quyền bởi Texas Instruments vào năm 1997, Công nghệ DLP sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng. Cụ thể về công nghệ DLP như sau:


Công nghệ máy chiếu DLP

 • Với một chip DMD (Direct Micromirror Device) được tích hợp đến hàng trăm ngàn vi gương, mỗi vi gương đều tương ứng với một điểm ảnh. Vì gương dao động hàng ngàn lần/giây và thể hiện được chuẩn 1.024 cấp độ xám. Để thể hiện những hình ảnh màu, một bánh quay màu (color wheel) được đặt giữa nguồn sáng và DMD. 

 • Khác với LCD với công nghệ chiếu LDP Phổ biến hiện nay co hệ thống sử dụng bánh quay 4 màu gồm đỏ, lục, xanh dương, trắng trong khi hoạt động các sắc màu lần lượt tạo và xuất ra 4 ảnh đơn sắc trong một chu kỳ.

 • Thay vì tổng hợp tự nhiên tại thấu kính, 4 hình ảnh đơn sắc lần lượt được ghi nhận và tổng hợp tại não người (tương tự như phương pháp tổng hợp ảnh 3D bằng mắt phổ biến trong giới thanh niên vào những năm 1990).

2.1. Ưu điểm nổi bật của công nghệ DLP

Đại diện cho công nghệ DLP là Máy chiếu Optoma, Viewsonic, Infocus... Công nghệ DLP tạo ra được những hình ảnh, có chất lượng mượt, và không hề lộ điểm ảnh; có độ tương phản cao và không bị hiện tượng lệch hội tụ như công nghệ dùng 3 tấm LCD. Hải Hưng xin liệt kê một số điểm nổi trội nhất như sau:

 • Mặt khác, cấu tạo máy chiếu DLP đơn giản hơn LCD 3 tấm nên kích thước máy thường nhỏ và nhẹ hơn. 

 • Nhờ đưa thêm màu trắng vào bánh quay màu mà hình ảnh tạo ra bởi máy chiếu DLP sáng hơn và có màu trắng rất thuần khiết; tuy nhiên, điều này lại làm cho tỷ lệ cân bằng giữa các màu chênh lệch và làm giảm sắc độ màu biểu diễn.

 • Để khắc phục, máy chiếu DLP trong rạp hát gia đình có thể dùng bánh quay 6 màu (2 bộ màu RGB) và có trường hợp bổ sung thêm màu lục đậm, xanh dương đậm (bánh quay 7 màu hoặc 8 màu).

 • Việc loại bỏ màu trắng và dùng bánh quay nhiều màu giúp máy chiếu DLP thể hiện màu tươi, phong phú sắc độ hơn nhưng độ sáng bị giảm xuống; vì thế để xem phim tốt với máy chiếu DLP, không gian phòng chiếu cần tối.

2.2. Nhược điểm của công nghệ DLP

Nhược điểm của công nghệ này không phải mọi người đều nhận thấy. Tùy thuộc vào khả năng xử lý hình ảnh của não mà một số người cảm thấy nhức đầu, hoa mắt và thấy vệt cầu vồng viền quanh đối tượng chuyển động nhanh. Có thể kể đến những lỗi cụ thể như sau:

 • Hiện tượng này xuất hiện là do đối tượng chuyển động quá nhanh nên có sự xê dịch trong quá trình tổng hợp các lớp ảnh đơn màu diễn ra trong não.

 • Để loại bỏ hiện tượng này triệt để, dĩ nhiên máy chiếu DLP cũng được phát triển theo hướng sử dụng 3 chip DMD nhưng giá thành hiện nay còn rất cao, khoảng trên 20.000 USD một máy. Một số nhà sản xuất máy chiếu DLP 1 tấm khác đang tìm cách tăng tốc độ quay và tăng số màu trên bánh quay màu.

 • Điều này đã phân hóa dòng máy chiếu DLP: hướng đến phòng chiếu phim gia đình, nhà sản xuất dùng bánh quay 6 màu, tốc độ 120Hz (tương đương 7.200 vòng/phút) trong khi máy chiếu cho ứng dụng nghiệp vụ thì vẫn dùng bánh quay 4 màu (có màu trắng) với tốc độ quay từ 120Hz cho đến 180Hz.

 • Tuy vậy, cách khắc phục này không thể loại bỏ hoàn toàn hiện tượng vệt cầu vồng.
>>> XEM NGAY: 99+ mẫu máy chiếu Optoma sử dụng công nghệ DLP tiên tiến đang có giá cực tốt tại Hải Hưng​​​

3. Máy chiếu công nghệ LCOS - Liquid Crystal on Silicon

Máy chiếu Công nghệ LCOS là giải pháp kết hợp được công nghệ LCD và DLP. Bên trên lớp đế gương phản chiếu là lớp phủ thạch anh lỏng. Ứng với trạng thái đóng hoặc mở của thạch anh mà tia sáng nguồn được phản chiếu trên lớp đế gương hoặc không, tạo ra điểm sáng hoặc tối. Hơn nữa, việc chế tạo LCOS có thể thực hiện ngay trên những dây chuyền sản xuất vi mạch bán dẫn hiện có nên chi phí sản xuất dễ chấp nhận hơn.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ LCOS là tạo được hình ảnh mượt, không hề lộ điểm và vượt qua cả chip DLP Mustang phân giải cao (1280x720). Độ sắc nét của LCOS trội hơn DLP đồng thời thể hiện màu tự nhiên hơn. Một điểm khác cũng hết sức quan trọng là máy chiếu LCOS hoàn toàn không gây ra hiện tượng vệt cầu vồng hay hoa mắt cho người xem.

Nhược điểm hiện tại của công nghệ này là độ tương phản chưa cao: hiện mới chỉ đạt đến 800:1 trong khi công nghệ LCD và DLP hiện tại đã đạt đến 6.000:1. Ngoài ra, tuổi thọ bóng đèn LCOS còn đang ở mức 1.500 giờ và giá thay thế còn rất cao.

Dựa trên lý thuyết LCOS, một số nhà sản xuất đã cải tiến nhằm đưa ra công nghệ biến thể. Đầu tiên, JVC đưa ra D-ILA (Direct Drive Image Light Amplifier) không dùng LCD chứa chất liệu hữu cơ để kéo dài tuổi thọ và nâng tính ổn định màu. LCOS cũng đã được Philips ứng dụng để chế tạo màn hình phẳng lớn trên 25 inch.

Với công nghệ TFT LCD hiện tại, màn hình kích thước 25 inch có giá thành khoảng 4.000 USD song phương pháp của Philips sắp cho ra đời sản phẩm chỉ khoảng 2000 USD (theo Electronic Design Online). Máy chiếu LCOS đặt phía sau màn ảnh chỉ cần sử dụng 3 LCD kích thước chưa đến 1 inch nên chi phí cho LCD giảm xuống rất nhiều. Bù lại, bề dầy của màn hình phóng từ sau (rear projection display) lên đến 23cm, gấp màn hình TFT LCD gần 20 lần.


>>> HD Hải Hưng bật mí: Top máy chiếu dạy học bán chạy nhất, giá rẻ dưới 10 triệu đồng


Máy chiếu công nghệ Led

4. Máy chiếu công nghệ Led:

Phải thừa nhận một điều máy chiếu sử dụng công nghệ này cho trải nghiệm cine rất tốt, nhưng tuổi thọ bóng đèn máy chiếu là một điều đáng bận tâm. Thông thường, máy chiếu có tuổi thọ đèn chiếu trung bình vào khoảng 2000 giờ, tuy nhiên sau 1000 giờ, độ sáng đèn chiếu chỉ còn một nửa so với lúc mới tinh, đối với người chơi máy chiếu khó tính, đó là lúc họ rất mong muốn thay bóng đèn chiếu khác để đạt được độ sáng như hồi mới mua.

Đã có vài công nghệ đèn chiếu manh nha thay thế cho công nghệ UHP truyền thống nhằm tăng độ bền bóng đèn. Công nghệ LED gần đây đã đạt được những bước tiến dài, khiến máy chiếu dùng đèn LED thay cho đèn UHP truyền thống trở nên khả thi. Tuy nhiên, LED không chỉ khắc phục được khuyết điểm kém bền của UHP mà nó còn những ưu điểm vượt trội khác để thu hút khách hàng tới và sử dụng công nghệ tuyệt vời này.

Ở trên Hải Hưng đã gửi đến bạn toàn bộ 4 công nghệ chuyên dùng cho máy chiếu phổ biến nhất hiện nay. Nếu thấy bài viết hay đừng quên chia sẻ rộng rãi cho mọi người cùng biết nhé. Hải Hưng chuyên nhập khẩu và phân phối mọi loại máy chiếu sử dụng các công nghệ khác nhau, bất kỳ nhu cầu mua hàng hay thắc mắc về sản phẩm vui lòng liên lạc theo thông tin phía dưới để được giải quyết nhanh nhất.

>>> Bài viết liên quan: Top 5 máy chiếu giá DƯỚI 11 TRIỆU dành cho văn phòng và phòng học


Công ty TNHH Thương Mại DV & Công Nghệ Hải Hưng
HD Hải Hưng
ĐT: 043.5627488 - 0932060286 - 0986572500 HOTLINE 24/24
Website: https://hdhaihung.com/
Email: info@thegioiav.vn


CÁC THƯƠNG HIỆU LỚN

Hãng Máy Chi?u CHRISTIE
Hãng S?n Xu?t Máy chi?u NEC
Hoi Nghi truyen Hinh Cisco
Máy chi?u Panasonic
Máy chi?u Sony
Ten doi tac
Máy chi?u Epson
H?i ngh? truy?n hình Polycom
Loa JaMo
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin