Hotline (24/7): 0932.060.286
Trang chủ Tin tức  Blog Nghe Nhìn

Cách lựa chọn màn chiếu phim HD - 3D cho phòng chiếu phim!

18/02/2017 10:03
Màn chiếu đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với một hệ thống trình chiếu, đặc biệt là hệ thống chiếu phim tại gia. Chất lượng hình ảnh sau cùng mà chúng ta quan sát được chính là do màn chiếu quyết định. Bạn có thể bỏ ra hàng ngàn đô la để tậu cho mình một máy chiếu khủng, nguồn phát đĩa Bluray, 4k có chất lượng cao. Nhưng tất cả sẽ chẳng thể phát huy nếu hình ảnh cuối cùng lại được thể hiện bằng một màn chiếu kém chất lượng. Không thể đánh giá thấp những đóng góp của nó trong một hệ thống chiếu phim tiêu chuẩn.

Màn chiếu được chia làm 2 loại chủ yếu: Treo tường hay cố định (màn khung)? Bài viết này sẽ làm các bạn hiểu rõ hơn:

I - Màn chiếu treo tường (màn chiếu điều khiển từ xa):

Hầu hết những màn chiếu hiện nay đều ở dạng treo tường, trong đó lại được chia ra làm 2 loại kéo tay và chạy điện.

Ưu điểm: tốn ít diện tích do có thể cuộn lại trong hộp khi không sử dụng. Tính cơ động cao dễ dàng di chuyển khi cần.

Nhược điểm: chất lượng bề mặt màn thường không mịn do chất liệu màn không tốt. Bề mặt màn thường bị nhăn, cong vênh đặc biệt là ở giữa và 2 bên mép màn sau một quá trình sử dụng do bề mặt của màn bị giãn không đều và hệ thống căng màn cũng như bộ cơ cuốn màn hoạt động không tốt. Điều này làm giảm đáng kể chất lượng của hình ảnh. Những màn chiếu cao cấp đã hạn chế được phần nào khuyết điểm này bằng cách sử dụng hệ thống căng màn đặc biệt và bộ cơ cuộn màn vận hành hết sức trơn tru. Tuy nhiên giá thành của những màn chiếu này lại tương đối cao.
>>> Những mẫu màn chiếu treo tường, màn chiếu điện điều khiển chính hãng, giá rẻ nhất tại Hà Nội

Màn chiếu phim HDmovie

Màn chiếu phim HDmovie cho chất lượng hình ảnh tốt nhất

II - Màn chiếu cố định (màn khung - fixed frame)

Màn chiếu cố định được sử dụng rộng rãi trong các rạp chiếu phim hay các phòng chiếu phim tại gia riêng biệt.

Ưu điểm: bề mặt màn phẳng tuyệt đối giúp cho hình ảnh được thể hiện rất đồng đều. Chất lượng bề mặt màn ít bị suy giảm qua thời gian.

Nhược điểm: Tốn nhiều không gian. Khó khăn trong việc di chuyển.

Màn chiếu phim cố định
Màn chiếu cố định được kéo căng, phẳng cho chất lượng hình ảnh đạt tối đa

Kết luận: Nếu bạn có một phòng chiếu phim riêng biệt, không gian lớn như các rạp, Thế Giới AV khuyên quý khách nên chọn màn chiếu cố định. Nó giúp bạn tránh được sự khó chịu chất lượng bề mặt màn chiếu, mặt màn luôn được căng phẳng, không bị nhăn. Trong trường hợp bạn buộc phải sử dụng màn chiếu treo tường (màn chiếu điều khiển từ xa), hãy kiểm tra thật kỹ chất lượng đảm bảo rằng bề mặt màn phải mịn và phẳng tuyệt đối bằng cách quan sát bề mặt màn chiếu chéo từ phía mép màn dưới ánh mặt trời hay ánh đèn vàng. Hãy chú ý khu vực mép hai bên màn và mép trên ở giữa của màn.

Tại sao lại gọi là màn xám, màn trắng, màn chiếu bạc,...?

 + Màn chiếu xám :

Các màn chiếu Home Cinema hiện nay có xu hướng sơn màu xám. Tại sao lại như vậy? Về lý thuyết thì màn chiếu màu trắng là cho màu sắc trung thực nhất vì màu trắng phản chiếu chính xác lại màu sắc được chiếu lên nó, bất kỳ màn chiếu có màu sắc nào khác sẽ không ít thì nhiều gây ra sự sai lệch về màu sắc. Nếu để ý bạn có thể thấy rằng hầu hết các rạp chiếu phim chuyên nghiệp đều sử dụng màn chiếu trắng để đảm bảo thể hiện một cách chính xác những màu sắc đưa ra bởi máy chiếu. Vậy tại sao màn chiếu phim gia đình lại màu xám thay vì sử dụng màn màu trắng. Câu trả lời ở đây chính là việc kiểm soát ánh sáng trong phòng chiếu.

Màn chiếu Xám

Một phòng chiếu phim tiêu chuẩn thì phải hoàn toàn được kiểm soát được sự lọt sáng (ánh sáng bên ngoài lọt vào) và phản xạ ánh sáng trong môi trường phòng chiếu, cụ thể là ánh sáng từ màn chiếu sẽ phản xạ lên những bức tường xung quanh, trần nhà, sàn nhà… và cuối cùng lại dội ngược lên màn chiếu. Và đây là nguyên nhân làm cho độ tương phản của máy chiếu không có tác dụng. Nó sẽ biến màu đen của hình ảnh thành màu xám nhờ nhờ. Trong điều kiện chiếu phim gia đình, việc kiểm soát hoàn toàn ánh sáng là gần như không thể. Dù Bạn có thể che chắn được ánh sáng từ bên ngoài nhưng cũng không thể nào kiểm soát được hoàn toàn ánh sáng phản xạ trong phòng chiếu phim của mình.

Màn chiếu phim HD, 3D
Kiểm soát ánh sáng tốt để có những hình ảnh trình chiếu đẹp nhất

Trừ khi bạn sơn toàn bộ phòng chiếu phim của mình bằng màu đen như trong rạp chiếu phim, vì màu đen sẽ hấp thụ hầu hết ánh sáng chiếu lên nó thay vì phản xạ ngược lại lên màn chiếu. Nhưng hãy tưởng tượng vợ bạn sẽ nói gì khi quay về nhà thấy toàn bộ phòng khách của gia đình hay căn phòng ngủ ấm cúng của 2 vợ chồng đã biến thành màu … đen. Màn chiếu xám được sinh ra để giải quyết vấn đề nan giải này . Màu xám sẽ giúp hấp thụ những ánh sáng của môi trường (ở đây tôi tạm gọi là ánh sáng tạp) không phải do máy chiếu phát ra. Màu xám hấp thụ những ánh sáng tạp và giảm thiểu ảnh hưởng của nó lên hình ảnh màn chiếu. Tuy nhiên, sử dụng màu xám cũng có những tác dụng phụ của nó, vì trong lúc hấp thụ ánh sáng tạp của môi trường, nó cũng hấp thụ luôn ánh sáng phát ra bởi máy chiếu. Bạn sẽ thấy hình ảnh của phim sẽ tối đi một chút, nhưng bù lại bạn vẫn giữ được màu đen thăm thẳm của bầu trời đen do các ánh sáng tạp đến từ môi trường xung quanh đã bị hấp thu.

Màn chiếu tăng cường độ tương phản cho hình ảnh trình chiếu

Ngoài ra bạn cũng có cảm giác rằng màu sắc của màn chiếu trở nên đậm và sâu hơn. Điều này là do màu xám trong màn chiếu thực chất được pha bởi ba màu sơn cơ bản đỏ, xanh lá cây và xanh dương với một tỷ lệ chính xác tuyệt đối để tránh gây ra hiện tượng lệch màu. Màu xám này được gọi là màu xám trung tính. Màn chiếu Xám trung tính sẽ phản xạ 3 màu cơ bản này mạnh nhất và hấp thu những màu sắc tạp còn lại. Điều này tạo nên gam màu sâu và đậm hơn cho hình ảnh.

Màn chiếu phim chuyên dụng giá rể

Ưu điểm: hấp thu ánh sáng tạp của môi trường, tăng độ tưởng phản và màu sắc của hình ảnh.

Nhược điểm: giảm độ sáng của hình ảnh. Có khả năng gây sai lệch màu sắc nếu màu xám không trung tính.

Kết luận: tác dụng của màn xám vậy là đã rõ. Nhưng chọn màn xám đến mức nào là vừa. Không có một câu trả lời tối ưu nào cho câu hỏi này. Nó phụ thuộc vào điều kiện kiểm soát ánh sáng trong căn phòng của bạn, độ sáng phản của chiếc máy chiếu, gu thẩm mỹ của bạn. Bạn thích hình ảnh tươi sáng rực rỡ hay bạn thích màu sắc đậm đà và bầu trời đêm đen sâu thẳm… Nếu bạn quyết định mua một màn chiếu xám thì hãy chắc chắn rằng màu xám của màn là trung hòa. Bạn có thể dễ dàng so sánh những màu sắc cơ bản của màn chiếu xám được thể hiện một cách chính xác. Một lần nữa, hãy tin vào đôi mắt của chính mình.

+ Màn chiếu tráng bạc :

Màn chiếu bạc được ứng dụng đầu tiên trong những năm đầu của nền công nghiệp điện ảnh, khi mà công suất chiếu sáng của máy chiếu còn hạn chế. Lớp phủ bạc (hay nhôm) trên màn chiếu giúp tăng độ phản xạ ánh sáng của bề mặt màn chiếu. Danh hiệu “Ngôi sao màn bạc” (Star of silver screen) cũng được bắt nguồn từ sự phổ biến của màn chiếu bạc thời bây giờ. Tuy nhiên với sự ra đời của những chiếc máy chiếu độ sáng cao và những rạp chiếu phim khổng lồ với hàng ngàn chỗ ngồi đã khiến màn chiếu bạc phải nhường vị trí cho màn chiếu trắng. Ở màn chiếu trắng, hiện tượng hot spot không còn và góc nhìn cũng đủ rộng để bất cứ từ vị trí nào trong rạp chiếu, khán giả cũng có một góc nhìn tốt để thưởng thức trọn vẹn bộ phim.

Vào những năm đầu của thế kỷ 21, sự bùng nổ của công nghệ 3D đã tạo nên cuộc trở về đầy ấn tượng cho màn chiếu bạc. Màn chiếu bạc hiện nay đã được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống rạp sử dụng công nghệ 3D phân cực.

 

+ Màn chiếu 4K - HDMovie :

Hiện nay công nghệ càng phát triển, để đáp ứng yêu cầu mới nhất của công nghệ máy chiếu kỹ thuật số lên đến độ phân giải 4K (4096 x 2160). Các thương hiệu màn chiếu lớn trên thế giới như HDmovie, Dalite, Stewart, Elite Screens, vv… đã lần lựơc giới thiệu ra thị trường các loại màn chiếu 4K với chất liệu tấm nền siêu mịn sử dụng các tấm màn và với cách phun sơn siêu mịn, thiết kế này loại bỏ hoàn toàn các hiện tượng nhiễu hình (noise), cho hình ảnh màu xanh sắc nét hơn.độ gain cao.

Màn chiếu chất lượng cao Hdmovie
Màn chiếu Hdmovie là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực màn chiếu phim

4K đề cập đến một trong hai độ phân giải độ nét cao: 3840 x 2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel. 4K được hiểu là độ phân giải cao gấp bốn lần so với độ phân giải độ nét cao full HD - 1080p (1920x1080 pixel) - là một trong những tiêu chuẩn độ phân giải cao hiện nay.

 

+ Độ gain của màn chiếu :

Đây là thuật ngữ gây ra khá nhiều nhầm lẫn cho người sử dụng nhất là những người mới bắt đầu tìm hiểu về công nghệ máy chiếu. Gain được hiểu đơn giản là thước đo phản xạ ánh sáng của màn chiếu. Gain càng cao thì độ phản xạ ánh sáng càng lớn. Một màn hình có gain 1 sẽ có độ phản chiếu ánh sáng ngang bằng với một tấm bảng trắng hoàn toàn. Thông thường các màn chiếu loại matte white có độ gain bằng 1. Tương tự như vậy màn chiếu có gain 1.5 sẽ phản xạ ánh sáng 50% nhiều hơn màn trắng, và màn chiếu có độ gain 0.8 sẽ phản xạ ánh sáng bằng 80% màn trắng. vậy có phải màn chiếu có độ gain càng cao thì càng tốt ? Điều này đúng và cũng không đúng.

 

 

Một màn chiếu có gian cao thì sẽ cho hình ảnh sáng và rực rỡ. Tuy nhiên một điểm yếu không thể tránh khỏi của màn hình có độ gain cao là tình trạng hot spot. Đây là hiện tượng màn hình tại trung tâm màn chiếu (đối diện với ống kính máy chiếu hay vị trí của người ngồi) bị sáng hơn những vùng xung quanh, đặc biệt là khu vực rìa màn chiếu. Một ví dụ đơn giản là khi bạn chiếu đèn vào một chiếc đĩa bằng kim loại hay 1 tấm gương, vùng trung tâm của đĩa sẽ tạo 1 vùng sáng chói hình tròn. Một hiện tượng thường gặp nữa ở những màn hình có đọ gain lớn là sự phản sáng của những hạt tinh thể thủy tinh hay bạc trên bề mặt màn chiếu tạo thành những đốm sáng lấp lánh nhỏ như những ngôi sao. Thông thường ở một khoảng cách nhất định bạn sẽ thấy những ngôi sao lấp lánh này biến mất. Nhưng nếu ở khoảng cách gần thì nó sẽ làm người xem cảm thấy mỏi mắt và khó chịu.

Ưu điểm: gain càng cao thì hành ảnh càng sáng

Nhược điểm: hiện tượng hot spot và chói mắt

Máy chiếu phim full HD, 3D

Kết luận: nếu căn phòng của bạn được kiểm soát ánh sáng tốt và máy chiếu của bạn có độ sáng cao (trên 1000 lum), tôi khuyên bạn không nên chọn những màn chiếu có độ gain quá cao. Nên chọn độ gain trong khoảng 0.8 - 1.5. Nếu bạn vẫn quyết đinh chọn màn có độ gain cao thì nên lưu ý hiện thượng hot spot. Hãy chiếu hình ảnh màu trắng sáng (phong cảnh tuyết chẳng hạn) và chú ý xem khu vực đối diện với máy chiếu có bị sáng rực hay không.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại màn chiếu khác nhau, từ vài chục đến vài ngàn đô la. Vậy làm thế nào chúng ta có thể chọn cho mình một màn chiếu thích hợp để phát huy tối đa hệ thống mình đang có?

Bài viết này của mình hy vọng có thể giúp đem đến câu trả lời cho những ai đang còn đắn đo trong việc lựa chọn màn chiếu

Hải Hưng cung cấp màn chiếu phim HD – 3D nhãn hiệu HD MOVIE cho hình ảnh sắc nét !

Màn chiếu HD MOVIE

- Được lắp ráp và sản xuất tại Trung Quốc
- Chất liệu màn là sợi thủy tinh nhập từ Đức & Mỹ
- Được cấu tạo từ kim loại hỗn hợp
- Có thể dịch chuyển trong 90 độ
- Hấp thu ánh sáng tốt ,độ phản quang sắc nét
- Đủ loại kích cỡ từ 30 đến 300 inches ( 1.5m đến trên 6m)
- Các loại màn : Treo- Điện - Khung
- Sử dụng sóng vô tuyến cho Remote
- Công nghệ tiên tiến giúp Motor vận hành êm
- Màu đen hoặc màu trắng
- Có các loại màn cho công nghệ chiếu sau (Rear projection screen)
- Công nghệ mới màn FRAME SCREEN
- Đặc biệt màn chiếu phim HD – 3D với Gain 0.8 và 3.0 cho 3D
- Bảo hành 12 tháng cho các loại màn HD- HD MOVIE và 24 tháng cho 3D-HD MOVIE

Màn chiếu chất lượng cao HDmovie

- Giá cả CỰC TỐT
- Dịch vụ HOÀN HẢO

Màn chiếu khung treo tường HD (16:9):

• Màn chiếu HD màu trắng nguyên tấm
• Chất liệu mềm mại
• Thích hợp cho việc lắp đặt cố định trên tường
• Bề mặt màn mịn và không gợn sóng
• Khung màn dày 3cm
• Đầy đủ màu sắc cho khung màn
• Gain 1.0 giúp màn mịn và không gây khó chịu khi xem phim HD

Màn chiếu treo tường HD (16:9):
• Màn chiếu sơn tĩnh điện màu trắng - 2 đầu móc làm bằng sắt
• Hộp màn hình trục lục lăng
• Dùng chủ yếu để treo cố định lên tường hoặc là lên trần
• Bộ cuộn màn hoàn hảo giúp kéo màn lên - xuống rất nhẹ và trơn
• Kết cấu tự tua lên - xuống, và có thể khoá dừng màn
• Sử dụng công nghệ TOUCH SCREEN từ USA giúp cho màn lên xuống nhẹ nhàng và phẳng
• TOUCH SCREEN: chạm nhẹ, buông tay màn tự động cuốn lên
• Gain 0.8 giúp màn mịn và không gây khó chịu khi xem phim HD
 Màn chiếu sử dụng remote hồng ngoại:
• Màn chiếu sơn tĩnh điện màu trắng- 2 đầu móc làm bằng sắt
• Hộp màn hình trục lục lăng
• Dùng chủ yếu để treo cố định lên tường hoặc là lên trần
• Bộ cuộn màn hoàn hảo giúp kéo màn lên-xuống rất nhẹ và trơn
• Kết cấu tự tua lên - xuống, và có thể khoá dừng màn
• Sử dụng công nghệ HỒNG NGOẠI từ USA giúp cho màn di chuyển lên xuống nhẹ nhàng và bền bỉ
• Gain 1.0 giúp màn mịn và không gây khó chịu khi xem phim HD
Màn chiếu Bạc HD MOVIE chất liệu từ USA - Bảo hành 2 năm. Các bạn có thể xem tại www.hdhaihung.com
• Thích hợp cho việc lắp đặt cố định – khung tường rộng
• Chất liệu màn Bạc từ USA với độ Gain lên đến 3.0
• Khả năng hấp thụ ánh sáng tăng gấp 30% kể cả khi bật đèn hoặc có ánh sáng
• Bề mặt màn mịn và sắc nét hình ảnh
• Khung dày 3cm đủ màu sắc chọn lựa phù hợp ngôi nhà bạn


Trên đây HD Hải Hưng đã giới thiệu sơ qua về một số tiêu chí để lựa chọn màn chiếu phim tốt nhất cho phòng chiếu phim tại gia. Nếu quý khách hàng còn gặp khó khăn trong việc lựa chọn mẫu màn chiếu phù hợp, hay còn bất cứ thắc mắc gì thì hãy liên lạc với chúng tôi theo Hotline: 0974.991.898 để được tư vấn và hỗ trợ. Xin cảm ơn!

Bình luận (0)

Bài viết khác:
CÁC THƯƠNG HIỆU LỚN
Hãng Máy Chi?u CHRISTIE
Hãng S?n Xu?t Máy chi?u NEC
Hoi Nghi truyen Hinh Cisco
Máy chi?u Panasonic
Máy chi?u Sony
Ten doi tac
Máy chi?u Epson
H?i ngh? truy?n hình Polycom
Loa JaMo